Sự nổi tiếng của nàng Geisha Manryu từng bị đuổi học vì quá đẹp 

Geisha Manryu 4

Vào cuối thời Minh Trị, nàng Geisha Manryu đã được ca tụng là “Người phụ nữ đẹp nhất Nhật Bản”. Hình ảnh của cô một thời được in trên hàng loạt tấm bưu thiếp của “xứ hoa anh đào”.

Manryu có tên thật là Shizu Tamukai, sinh vào năm 1894 tại Tokyo. Cha của bà lâm bệnh nặng và qua đời năm bà lên 7 tuổi, sau đó mẹ cũng tái hôn và xây dựng gia đình mới. Cô bé Shizu Tamukai được Some Hiruma – chủ của ngôi nhà Geisha (có tên là Harumoto) ở Akasaka thuộc Tokyo nhận nuôi. Từ ấy, nàng đổi tên thành Shizuko Hiruma và về sau lấy nghệ danh là Manryu. Tại Harumoto, Manryu được đào tạo về nghệ thuật múa, ca hát và giải trí truyền thống. Ngày đó, một Geisha đẳng cấp nhất là đối tượng được ngưỡng mộ của rất nhiều đàn ông và mức độ nổi tiếng của họ tương đương với một ngôi sao truyền hình hay một thần tượng thời bấy giờ.

Geisha Manryu 1

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Manryu đã được ca tụng vì nhan sắc tuyệt trần. Thậm chí có những câu chuyện cho rằng, Manryu bị đuổi học vì nàng quá xinh đẹp và luôn mặc quần áo lộng lẫy đã khiến các học sinh khác mất tập trung.

Manryu cũng được lựa chọn làm người mẫu cho các tấm bưu thiếp in hình cô gái xinh đẹp, nhờ đó, Manry đã trở thành một ngôi sao. Lúc ấy, những bức ảnh được chụp khi nàng 14 tuổi, trong đó tỏa ra nét đẹp thu hút ở giữa ranh giới của một thiếu nữ và người phụ nữ trưởng thành.

Khi những người chàng trai trẻ Nhật Bản được cử ra mặt trận để tham gia cuộc chiến tranh Nga – Nhật 1904 – 1905, họ cần điều gì đó để nhắc nhở họ luôn nhớ về quê hương và cổ vũ họ. Hoàn cảnh đó đã sinh ra những tấm bưu thiếp in hình những người phụ nữ xinh đẹp để an ủi, động viên những người đàn ông đi chiến đấu. Tuy nhiên, những tấm bưu thiếp đó cũng nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người bình thường và được mọi người yêu thích. Các tấm bưu thiếp đó chính là nơi Manryu xuất hiện và được biết tới rộng rãi.

Nhiều người nói, Manryu có thể được coi là người phụ nữ hiện đại nổi tiếng đầu tiên của Nhật Bản. Thời điểm đó, có những câu nói phổ biến kiểu như: “Khi nói đến rượu Sake, đó là Masamune, còn khi nói đến phụ nữ, đó là Manryu”. Có thời điểm, nàng Geisha duyên dáng thậm chí còn được bầu chọn là người phụ nữ xinh đẹp nhất Nhật Bản, điều đó mang lại danh tiếng hơn nữa cho Akasaka – quê hương của cô.

Geisha Manryu 3

Manryu đã trở nên nổi tiếng như một người mẫu xinh đẹp hoàn hảo cho các tấm bưu thiếp và cô được xếp hạng hàng đầu trong số các Geisha theo một cuộc bình chọn về độ nổi tiếng do Bungeikurabu, một tạp chí văn học thời kỳ Minh Trị thực hiện vào năm 1909.

Sự nổi tiếng của Manryu cao đến nỗi, “Manryu Monogatari” – “Những câu chuyện về Manryu” được đăng nhiều kỳ trên báo;. Hình ảnh của cô còn xuất hiện trên áp phích của cửa hàng bách hóa nổi tiếng Mitsukoshi, là gương mặt quảng cáo của nước tương Kikkoman, xà phòng KAO và du lịch bằng tàu hơi nước. Tên của cô cũng được sử dụng trong một bài hát nổi tiếng.

Vẻ đẹp của Manryu cũng được Hasegawa Shigure – nhà viết kịch, nữ tiểu thuyết gia nổi tiếng ca ngợi như một bông hoa mẫu đơn: “Dáng hình nàng năm 14-15 tuổi tựa như nụ hoa mẫu đơn hiện lên trước mắt tôi”; “Đôi mắt hai mí của nàng ẩn chứa vẻ dịu dàng, nhẹ nhàng như sao Hôm, được bao phủ bởi lớp sương mù mỏng”… (Sách “Kindai Bijinden” – Câu chuyện của những người đẹp hiện đại).

Geisha Manryu 2

Đẹp và nổi tiếng là thế nhưng người phụ nữ ấy đã trải qua “hai lần đò”. Đầu tiên, Manryu kết hôn với một sinh viên tốt nghiệp đại học Teikoku (ngày nay là đại học Tokyo) và là tiến sĩ Khoa học Chính trị Yoichiro Tsunekawa sau khi cô được anh cứu trong lúc suýt chết đuối trong trận lũ lụt tại một quán trọ ở Hakone.

Vào mùa hè năm 1910, một trận lũ lụt đã xảy đến ở khu nhà trọ Fukuzumiro, Hakone, nơi Manryu sinh sống và khiến bà suýt chết đuối. May mắn bà được Yoichiro Tsunekawa – sinh viên tốt nghiệp Đại học Teikoku, cứu thoát.

Mối duyên giữa họ tạm dừng cho đến 1 năm sau, Manryu và Tsunekawa vô tình gặp lại và phát sinh tình cảm. Tuy nhiên, mức giá để chuộc Manryu ra khỏi Okiya là quá lớn so với một sinh viên thời bấy giờ. Một lần vì quá bi quan về tương lai, Manryu cũng từng cố tự sát.

Trải qua vô vàn sóng gió, cuối cùng hai người cũng đã có thể tiến tới hôn nhân vào năm 1913. Mối tình lãng mạn của chàng sinh viên đại học và nàng Geisha đã được đăng trên báo “Tokyo Asahi Shimbun” vào ngày 27/03/1913.

Tháng 7/1914, Tsunekawa tốt nghiệp Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Luật – Đại học Hoàng gia Tokyo. Cùng năm, ông xuất bản cuốn tiểu thuyết tự truyện “Đường xưa” và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Những tưởng cuộc sống của Manryu sẽ luôn được hạnh phúc bên người chồng tài giỏi thì chỉ 3 năm sau khi kết hôn, ngày 29/08/1916, Tsunekawa qua đời do cơn bạo bệnh và Manryu trở thành góa phụ khi còn rất trẻ.

1 năm sau đó, Manryu tái hôn cùng KTS Shinichiro Okada, người thiết kế Tòa thị chính Trung tâm Thành phố Osaka, Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo, Nhà hát Kabukiza và tòa nhà Meiji Seimei Kan.

Sau khi tái hôn với Okada, Manryu đã tận tâm chăm sóc chồng và hỗ trợ công việc của văn phòng thiết kế. Ngày 04/04/1932, Shinichiro Okada qua đời, Manryu lại trở thành góa phụ.

Về sau, Manryu trở thành một bậc thầy về “Enshu-ryu”, trường phái trà đạo và nghệ thuật cắm hoa Ikebana, và được nhiều đệ tử yêu mến, kính trọng. Tháng 12/1973, bà Manryu qua đời (hưởng thọ 79 tuổi), kết thúc cuộc đời rực rỡ nhưng cũng lắm thăng trầm của nàng Geisha từng là biểu tượng cho ngành bưu thiếp Nhật Bản.

Tour Nhật Bản sẽ thật đặc biệt nếu được ngắm nhìn vẻ đẹp của Geisha tại các quán ăn truyền thống và tìm hiểu thêm về cuộc đời của những nàng Geisha nổi tiếng một thời. Hãy khám phá nét văn hóa đặc sắc này khi đến Nhật Bản nhé!