Suika no hi – “Ngày dưa hấu” thú vị trong mùa hè Nhật Bản

Vào mỗi đợt hè về, người Nhật thường có thói quen ăn các món ăn có tính hàn để đối phó với cái nóng. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất vào mùa hè chính là cơm lươn, nhưng bên cạnh đó có một loại trái cây không thể không kể đến là dưa hấu. Người Nhật còn có hẳn một ngày dành riêng cho dưa hấu gọi là “Suika no hi” (スイカの日).

Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, người Nhật sẽ tổ chức những sự kiện liên quan đến dưa hấu để giúp xua đi phần nào cái nắng gắt của mùa hè, mang lại cảm giác sảng khoái cho những ngày oi bức. Hơn nữa, vì trên vỏ của dưa hấu có những vết sọc tối màu giống như những sợi dây nên người Nhật gọi đây là “sợi dây mùa hè” và lấy làm biểu tượng cho Ngày dưa hấu của mình.

“Ngày dưa hấu” được tạo ra nhằm khuyến khích mọi người ăn dưa hấu để giải nhiệt vì đây là một loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Ngoài ra, ngày này còn là dịp để Nhật Bản đẩy mạnh việc tiêu thụ dưa hấu trong nước.

“Ngày dưa hấu” sẽ diễn ra trên khắp đất nước Nhật Bản với rất nhiều hoạt động thú vị. Nổi bật là Trò chơi Suika-wari (Đập dưa hấu). Người chơi bị bịt mắt, xoay vòng để mất phương hướng, sau đó theo sự chỉ dẫn của người hỗ trợ mà đập mạnh cái gậy xuống sao cho quả dưa vỡ làm đôi. Hai miếng dưa hấu của người nào đẹp nhất thì đó sẽ là người chiến thắng. Đây cũng là một hoạt động thường xuất hiện trong Manga và Anime của “xứ Phù Tang”.

Vào ngày này, ở một số tỉnh trồng dưa hấu trên khắp Nhật Bản sẽ tổ chức bán dưa hấu với giá tri ân, ưu đãi. Khi đó chính từ nguồn dưa hấu này dùng để tổ chức các cuộc thi đấu Suika-wari, trao giải. Dù lễ hội diễn ra không lâu nhưng cũng đủ để người dân cảm nhận được hương vị mùa hè tại nơi mình sinh sống.

Một hoạt động khác không kém phần quan trọng và vui nhộn trong “Ngày dưa hấu” chính là cuộc thi ăn dưa hấu nhanh, thi tách hạt dưa hấu… – đây là cuộc thi khá thú vị về dưa hấu mà người Nhật nghĩ ra. Tất cả những gì mà tham gia cần chỉ là một quả dưa hấu, rất dễ dàng để cả người lớn và trẻ con đều có thể chơi được những trò chơi này.

Du khách có cảm thấy hứng thú với “Ngày dưa hấu” độc đáo và không kém phần thú vị này không? Nếu câu trả lời là có thì du khách đừng quên trải nghiệm nếu dịp du lịch Nhật Bản vào những ngày cuối tháng 7 nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!