Tennō tanjōbi (Sinh nhật Thiên Hoàng) – ngày lễ lớn của người dân Nhật Bản

Hàng năm, Nhật Bản có rất nhiều ngày lễ quốc gia cũng như các lễ hội và sự kiện văn hóa khác nhau. Các lễ hội này đều chứa đựng nét đẹp văn hóa truyền thống của người phương Đông. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các du khách một ngày lễ rất quan trọng của người dân “xứ Phù Tang”, đó là Tennō tanjōbi (Sinh nhật Thiên Hoàng).

Nguồn gốc Tennō tanjōbi

Sinh nhật Thiên Hoàng (天皇誕生日 – Tennō tanjōbi – Thiên Hoàng đản sinh nhật) là một ngày lễ quốc gia trong lịch Nhật Bản được tổ chức vào ngày 23/2 mỗi năm. Ngày này được xác định bởi ngày sinh của vị Thiên Hoàng Naruhito (23/2/1960).

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, ngày này được gọi là “Tenchōsetsu” (天長節 – Thiên trường tiết). Tenchōsetsu đứng cùng bộ với “Chikyūsetsu” (地久節 – Địa cửu tiết), đề cập đến ngày sinh nhật của Hoàng hậu. Hai tên gọi này bắt nguồn từ thành ngữ Trung Quốc “天長地久” (Thiên trường Địa cửu), mượn từ quyển Đạo đức kinh của Lão Tử trong thời kì trị vì của Thiên Hoàng Kōnin, nghĩa là “trường tồn sánh ngang trời đất”, và bày tỏ hi vọng về tuổi thọ vĩnh cửu của vị Thiên Hoàng đang trị vì. Sau chiến tranh, vào năm 1948, ngày lễ đổi tên thành “Tennō tanjōbi” (Sinh nhật Thiên Hoàng) và được sử dụng đến ngày nay.

Tennō tanjōbi sẽ thay đổi tùy theo từng vị Thiên Hoàng

Khi Thiên Hoàng kế vị thay đổi thì ngày lễ cũng sẽ đổi theo. Cho đến năm 2020, sinh nhật Thiên Hoàng đã nằm vào ngày 23/12. Và sau khi Thiên Hoàng cũ thoái vị, Thiên Hoàng mới lên ngôi, ngày lễ sinh nhật Thiên Hoàng thay đổi thành ngày 23/2 từ năm nay.

Bên cạnh đó, dựa theo sự thay đổi của ngày, sinh nhật của vị Thiên Hoàng cũ cũng có khả năng trở thành ngày lễ khác, chẳng hạn như: “Ngày lễ văn hóa”, “Ngày lễ Chiêu Hòa” cũng từng bắt nguồn từ sinh nhật của các vị vua.

Sự kiện diễn ra trong ngày Tennō tanjōbi

Hàng năm, để chúc mừng Sinh nhật Thiên Hoàng, Thái Thượng Hoàng cùng mọi người trong Hoàng tộc, Thủ tướng sẽ gửi lời chúc mừng và sự kiện người dân đến tham dự chúc mừng cũng được tổ chức.

Thiên Hoàng sẽ cùng mọi người trong Hoàng tộc sẽ xuất hiện trước ban công của cung điện để đón nhận sự chúc mừng từ người dân. Hàng năm, có đến hàng triệu người đến tham dự vào ngày lễ.

Hi vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp du khách hiểu rõ thêm về văn hóa Nhật Bản. Chúc du khách có những chuyến du lịch Nhật Bản thật vui vẻ và thú vị!