Tháng 1 đến Osaka dự lễ hội Toka Ebisu để cầu may

le hoi Toka Ebisu 8

Du lịch Nhật Bản, nếu du khách đã chán tham quan Tokyo thì hãy thử một lần đến Osaka để có dịp tham gia lễ hội Toka Ebisu. Lễ hội Toka Ebisu là dịp để du khách cầu may và hòa mình vào không gian truyền thống “xứ Phù Tang” với những điệu múa Kagura, gặp gỡ các Maiko cùng nhiều nghi thức cổ xưa.

Mỗi năm, đền Imamiya Ebisu tại Osaka thu hút hàng triệu du khách về tham dự lễ hội Toka Ebisu đầu năm để cầu nguyện may mắn trong kinh doanh, công việc. Đền Imamiya Ebisu là ngôi đền cổ có từ thế kỷ 7, thờ thần Ebisu – vị thần bảo hộ ngành kinh doanh, thương mại và nghề cá theo quan niệm truyền thống Nhật Bản.

Vì Osaka là thành phố có nghề buôn bán phát triển từ rất lâu đời, nên lễ hội Toka Ebisu là một trong những lễ hội cầu may lớn nhất “xứ Phù Tang” dịp năm mới. Lễ hội được tổ chức từ thời Edo (1603-1868) và là tập tục phổ biến trên khắp vùng Kansai, bao gồm cả thành phố Osaka.

Trong ba ngày 9-11/1, du khách tụ hội về đền Imamiya Ebisu để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, thịnh vượng và cảm ơn những điều tốt lành của năm cũ đã qua. Không gian lễ hội ngập trong ánh sáng của những chiếc đèn lồng giấy, mang lại không khí cổ xưa.

le hoi Toka Ebisu 2

Một hoạt động chính trong lễ hội Toka Ebisu là người tham gia mua những cành tre may mắn Fuku-Zasa đã được ban phước rồi mang vào lễ tại ban thờ chính của ngôi đền. Ngoài ra, người dân cũng mua nhiều loại vật cầu may và bùa may mắn khác để gắn lên cành tre. Những loại vật cầu may này rất đa dạng, trong đó phổ biến nhất là những chiếc thuyền kho báu để cầu của cải, giàu có và những con cá tráp màu đỏ để cầu thành công.

Sau khi làm lễ cầu nguyện tại ban thờ chính, người dân đi qua một chiếc bảng gỗ ở bên trái ban thờ và gõ vào chiếc bảng này. Lý do của hành động này là thần Ebisu được cho là vị thần có thính lực kém, nên người dân gõ vào chiếc bục để đánh thức vị thần và để ngài nghe lời cầu nguyện của mình được rõ hơn.

Về đền Ebisu cầu nguyện dịp đầu năm, du khách còn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều phong tục văn hóa truyền thống độc đáo của người Nhật như: múa Kagura, giã bánh Mochi hay gặp các Maiko.

le hoi Toka Ebisu 3

Các thiếu nữ tại ngôi đền sẽ trình diễn điệu múa cổ có tên Kagura. Đây là điệu múa có từ ngàn xưa, biểu diễn trên nền trống và sáo để mời các vị thần hiển linh. Đây cũng chính là điệu múa nghi thức để thanh tẩy và ban phước cho những cành tre may mắn được bán cho người dân.

le hoi Toka Ebisu 4

Một nghi thức khác được biểu diễn ngoài sân, trước điện thờ chính là “Yudate”. Nước được đun sôi trong chiếc nồi lớn đặt trước điện thờ. Một thiếu nữ tại ngôi đền biểu diễn điệu múa Kagura và nhúng cành tre vào nồi nước rồi vẩy vào đám đông.

le hoi Toka Ebisu 5

Sau khi nghi thức này kết thúc là tới nghi thức giã bánh Mochi. Bánh gạo Mochi là món ăn truyền thống trong dịp năm mới tại Nhật Bản. Ngày nay, những chiếc máy làm bánh mochi đã rất phổ biến, nhưng hoạt động giã bánh Mochi theo cách làm truyền thống vẫn được tổ chức tại nhiều lễ hội dịp năm mới trên khắp nước Nhật.

le hoi Toka Ebisu 6

Tiếp đến là nghi thức dâng cá ngừ lên thần Ebisu. Đại diện các hiệp hội nghề cá địa phương xếp hàng trước ban thờ chính, cùng các trinh nữ của ngôi đền để cầu nguyện năm mới bội thu cho những người làm nghề chài lưới. Vị thầy tế của ngôi đền thực hiện nghi thức dâng con cá ngừ nặng 150kg lên thần Ebisu.

le hoi Toka Ebisu 1

Lễ hội lên tới đỉnh điểm khi diễn ra Lễ diễu hành Hoekago với sự tham gia của 600 diễn viên gồm các Geisha và các Fukumusume – những cô gái may mắn, đi qua các đường phố tại Osaka và tặng những món đồ cầu may cho du khách. Đoàn biểu diễn trong trang phục thời Edo đi diễu hành trước khu vực ban thờ chính. Ngoài ra, lễ diễu hành còn có sự xuất hiện của những chiếc kiệu chở những nữ diễn viên đóng làm Geisha. Nghi thức này bắt nguồn từ thời Edo khi những thương nhân giàu có thường mang theo các Geisha đi cùng khi viếng thăm ngôi đền.

Lễ hội Toka Ebisu cũng là dịp người dân cùng du khách có thể gặp các Maiko. Vào ngày 11/1, các Maiko từ quận Geisha của Kyoto sẽ tới ngôi đền và giúp bán bánh bạo, cành tre may mắn. Đây là thời điểm số lượng cành tre may mắn được bán ra nhiều nhất.

le hoi Toka Ebisu 7

Không gian lễ hội Toka Ebisu còn có sự xuất hiện của các gian hàng bán những món ăn truyền thống dịp lễ hội Nhật Bản như: gà rán, Tako-yaki, kẹo táo Ringo-ame,…

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản và ghé thăm vùng đất Osaka xinh đẹp, du khách đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm với lễ hội Toka Ebisu nhé! Đây chắc chắn là một điều thú vị dành cho du khách trong hành trình vi vu “xứ Phù Tang”.