Tìm về “miền ký ức diệu kỳ” tại Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru ở Nhật Bản

Từ rất lâu, những hộp nhạc nhỏ xinh có thể phát ra những âm thanh trong trẻo đã trở thành món quà trưng bày, lưu niệm được ưa chuộng khắp nơi. Chính những thiết kế độc đáo, những bản nhạc du dương đủ mọi âm trầm bổng đã đem lại nét lôi cuốn rất riêng cho vật phẩm này. Đến mức tại thành phố Otaru của Nhật Bản, người ta đã dành hẳn một tòa nhà lớn làm nơi trưng bày và lưu giữ những hộp nhạc kỳ diệu ấy.

Từ những năm 1900, sự du nhập hàng hóa thông qua các thuyền buôn đến từ Châu Âu khi cập cảng Otaru đã mang theo một nghệ phẩm đó là các hộp nhỏ, khi mở phát ra tiếng nhạc nhờ vào chuyển động cơ học gắn trong chiếc hộp, được gọi là “hộp âm nhạc” – sản phẩm rất được ưu chuộng tại Otaru thời bấy giờ. Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru là một trong những nơi trưng bày và cũng là cửa hàng bán hộp âm nhạc lớn nhất Nhật Bản. Bảo tàng tọa lạc ngay tại nút giao Maruhen.

Nhìn từ xa, ngôi nhà gạch mang đậm phong cách kiến trúc thời Phục Hưng của bảo tàng đã là một điểm nhấn đẹp ở đoạn cuối phố đi bộ Sakaimachi. Ngay cổng vào bảo tàng là chiếc đồng hồ hơi nước cao hơn 5m hiện vẫn hoạt động và chơi các bản nhạc báo giờ sau mỗi 15 phút. Đây là chiếc đồng hồ đặc biệt, được xác định lớn thứ hai trên thế giới do các nghệ nhân đồng hồ từ Vancouver, Canada chế tác dành tặng Otaru.

Tổng thể Bảo tàng bao gồm các tòa nhà quanh vùng Ironai-dori, bán và trưng bày tới 25.000 chiếc hộp âm nhạc. Qua tay nghề của thợ thủ công, nhiều hình ảnh đời thường ở Otaru đều có thể đưa vào hộp âm nhạc, như miếng Sushi – một đặc sản nổi tiếng trên con đường Sushi (Sushiya Dori) ở Otaru, các chi tiết chế tác từ thủy tinh (nghề truyền thống của Otaru) cũng được biến tấu thành hộp âm nhạc. Điều thú vị là du khách không chỉ tìm cho mình được những chiếc hộp xinh xắn, mà còn có thể lựa chọn cả những bài hát yêu thích như: “Top of the world” của Carpenters, hay những ca khúc bất hủ của các nghệ sĩ thế giới.

Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru có tất cả 6 tòa nhà, mỗi tòa nhà đều có kiến trúc thời Minh Trị mang hơi hướng phong cách Tây Âu. Tòa nhà chính được xây vào năm 1912, mang đậm phong cách hoài cổ; tại tòa sảnh số 2 của Bảo tàng, du khách có thể nghe tiếng đàn phát ra từ đàn Organ được làm bằng gỗ thông; tòa nhà Yume no Oto bày bán búp bê và thú bông; tòa nhà Otaru Karakuri Dobutsuen có các loại đồ chơi và văn phòng phẩm theo chủ đề các loại thú; tại Studio đồ thủ công You – Kobo, du khách có thể đặt những chiếc hộp âm nhạc được thiết kế theo yêu cầu với giá từ 1.200 Yên. Những đồ lưu niệm bằng thủy tinh, được làm bằng phương pháp nung chảy và phun cát cũng được bày bán tại đây. Ngoại trừ tòa nhà Skaimachi, 5 tòa nhà còn lại đều được xây dựng quanh ngã tư Sumiyoshi – cho. Rất nhiều tòa nhà cổ được xây dựng từ thời Minh Trị, Đại Chính và Chiêu Hòa vẫn còn sót lại tại khu vực này.

Đặc biệt, vào mùa đông, Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng. Bởi lẽ, những âm thanh trong trẻo của hộp nhạc kết hợp với ánh đèn vàng lãng mạn sẽ tạo nên một bầu không khí vui tươi, kỳ lạ.

Với bất kỳ độ tuổi nào, khách tham quan cũng đều có được những giây phút thư giãn, tìm hiểu và khám phá đầy bổ ích về hộp âm nhạc chỉ với một điểm đến là Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru. Và nếu có thời gian hơn một giờ, và có đặt lịch hẹn trước, du khách sẽ được tự tay thực hiện một chiếc hộp âm nhạc cho riêng mình theo sự chỉ dẫn của nhân viên bảo tàng tại xưởng chế tác Yume Kobo.

Bảo tàng Hộp Âm nhạc Otaru – “miền ký ức diệu kỳ” với những tiếng nhạc “ting ting” trong trẻo ngân lên sẽ làm nao lòng bất kỳ ai khi lần đầu tiên đến đây trong chuyến du lịch Nhật Bản. Bởi âm nhạc không chỉ là một món quà tuyệt vời dành cho cuộc sống mà còn tiếng vọng của những cảm xúc trong tâm hồn.