Mie là một tỉnh thuộc vùng Kinki của Nhật Bản, nổi tiếng với những ngọn núi hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng và văn hóa truyền thống phong phú. Không chỉ vậy, Mie còn là vùng đất hội tụ của nhiều địa điểm tâm linh linh thiêng.
1. Kodai Jingu & Toyokedai Jingu
Tọa lạc ở thành phố Ise thuộc tỉnh Mie, Ise Jingu là tổ hợp đền được hình thành từ 125 ngôi đền bao quanh 2 ngôi đền thờ chính quan trọng nhất là: Kodai Jingu và Toyokedai Jingu.
Kodai Jingu là một ngôi đền rất cổ, được thành lập từ khoảng 2.000 năm trước. Năm 2013, người ta tiến hành “Shikinen Sengu”, có nghĩa là “trùng tu lại tất cả kiến trúc trong ngôi đền” (theo quy định là 20 năm tiến hành 1 lần). Khi du khách đi qua cây cầu Ujibashi bắt qua sông Isuzugawa sẽ đến nơi ở của các vị thần. Khi bước chân vào khu vực này, du khách dường như cảm thấy tâm hồn mình trở nên thanh thản đến lạ kỳ.
Trên đường vào chính điện sẽ có chỗ để rửa tay Chozusha nên du khách hãy rửa tay và súc miệng sạch sẽ trước khi vào viếng đền nhé! Từ Chozusha đi bộ thêm một chút nữa sẽ thấy Kagurakuden ở bên tay trái. Chính điện là nơi có các vị thần an vị, sau khi đi qua Kagurakuden sẽ thấy ở phía bên trái con đường đi bộ có các tòa nhà để dâng đồ cúng tế cho các vị thần gọi là “Imibiyaden”. Tại đây còn có một cây tuyết tùng mọc tự nhiên rất lớn, nếu đi sâu vào bên trong du khách sẽ thấy các bậc thang đá, và nếu leo lên các bậc tháng này du khách sẽ đến chính điện nơi thờ các vị thần Amaterasu Omikami (Thần mặt trời), Soujigami.
Toyokedai Jingu (Geku) được cho là một ngôi đền thờ các vị thần bản địa. Tuy nhiên, sau đó cùng với sự ra đời của Đền Kodai Jingu, thì vị thần Tououke no Omikami chuyên lo về đời sống sinh hoạt, ăn ở được “mời” về đây.
Từ Ga Ise-shi, du khách đi theo con đường dẫn lên Toyokedai Jingu, sau đó đi qua cây cầu Hiyokebashi từ cổng chính, du khách có thể thấy ở bên phía tay trái là Bảo tàng Sengukan theo kiểu kiến trúc cận đại. Tại Chozusha, sau khi du khách rửa tay và súc miệng xong thì tiến vào con đường Sharimichi nằm trong khu rừng, sau đó đi độ khoảng 5 phút thì sẽ đến Chính Điện Seiden. Ở đây, ngoài chính điện còn có nhiều đền thờ các vị thần khác như: thần Gió, thần Giếng, nên du khách có thể vừa tản bộ vừa tham quan các ngôi đền này.
2. Đền Seki Jizo-in
Đền Seki Jizo-in có mối quan hệ mật thiết với thiền sư Ikkyu và nổi tiếng với bài hát phổ biến: “Hãy mặc cho Đền Seki Jizo-in một bộ Kimono Furisode và rước nàng làm cô dâu của Đức Phật vĩ đại Nara”.
Người ta nói rằng ngôi đền này được Bồ tát Gyoki thành lập vào năm thứ 13 của Tenpyo (741), và đã thu hút được lòng tin của không chỉ người dân địa phương mà còn cả những khách du lịch, và vẫn đông đúc với nhiều tín đồ cho đến ngày nay.
Ngoài ra, ba tòa nhà trong khuôn viên đền: chính điện, tháp chuông và Aizen-do, được quốc gia chỉ định là Di sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản. Ngôi đền có hoa anh đào Ezo, một di tích thiên nhiên cũng là điểm nhấn thu hút khách hành hương.
3. Hananoiwaya-jinja
Nằm cạnh bãi biển dài nhất Nhật Bản – Shichiri Mihama – ở vùng Kumano của tỉnh Mie, Đền Hananoiwaya là nơi thờ một khối đá cao chót vót trên bãi biển đó. Khối đá cao 45m, rộng 80m và chịu sự bào mòn của gió và sóng qua nhiều niên đại. Sự xói mòn đã tạo nên nhiều lỗ hổng trên bề mặt lẽ ra nên trơn nhẵn của khối đá. Các tín đồ tin rằng nếu đặt một viên đá trắng vào một trong những cái lỗ này và ước nguyện thì lời nguyện cầu đó có thể trở thành sự thật.
Đền Hananoiwaya cũng rất nổi tiếng với nghi lễ đổi dây thừng một năm hai lần diễn ra vào ngày 2/2 và ngày 2/10. Sau điệu nhảy để tôn thờ thần linh, một sợi dây thừng dài 170m được treo giữa một cây thông linh thiêng và khối đá cao chót vót này.
Hananoiwaya là một trong những ngôi đền cổ nhất ở Nhật Bản, mặc dù thời gian thành lập chính xác của ngôi đền vẫn còn là một ẩn số. Nếu du khách đi qua tuyến Ise trên đường ghé thăm các địa điểm linh thiêng và các tuyến đường hành hương thuộc dãy núi Kii, ngôi đền này sẽ là một điểm nhấn trong hành trình của du khách.
4. Meoto Iwa
Nằm ở ngoài khơi cách vịnh Futami khoảng 700m là Meoto Iwa hay còn có cái tên khác là “Wedded Rocks”. Khối đá lớn cao 9m tượng trưng cho người chồng, khối đá nhỏ cao 4m tượng trưng cho người vợ. Hòn phu thê đẹp như tranh vẽ này nằm ngay sát bờ biển, được nối với nhau bằng một sợi dây Shimenawa – làm bằng rơm rạ nặng hơn một tấn. Hòn phu thê đại diện cho những người đã tạo ra các đền thờ thần của Nhật Bản – Izanagi và Izanami. Do đó, hòn uyên ương này cũng được người dân tin tưởng rằng sẽ nhận ban phước cho các cặp tình nhân, các cặp vợ chồng và hôn nhân gia đình. Hòn đá lớn đại diện cho Izanagi, có một cổng Torii làm bằng đá nằm trên đỉnh. Sợi dây kết nối giữa hòn phu thê đều được thay thế mới 3 lần một năm trong các buổi lễ. Khi thủy triều xuống, du khách thậm chí có thể đi bộ ngay bên dưới chân hòn phu thê này.
Hàng năm vào khoảng từ tháng 5 cho đến tháng 7, có thể nhìn thấy mặt trời lên từ giữa hai khối đá này. Đặc biệt vào ngày hạ chí tháng 6, nếu thời tiết đẹp, du khách có thể thấy núi Phú Sĩ ở đằng sau. Ngoài ra, từ tháng 11 cho đến tháng 1 năm sau, du khách cũng có thể nhìn thấy mặt trăng ló dạng từ giữa hai khối đá này.
5. Đường đèo Matsumoto-toge
Vốn là một phần của đường hành hương cổ Kumano Kodo Iseji ở thành phố Kumano thuộc tỉnh Mie, Đường đèo Matsumoto-toge sẽ mang đến trải nghiệm leo núi tuyệt vời ngay cả với những người mới bắt đầu. Hãy thử đi bộ trên những lối đi lát đá tuyệt đẹp giữa rừng tre và chiêm ngưỡng pho tượng Bồ Tát Địa Tạng lớn bằng người thật khi lên đến đỉnh núi.
Phần lớn Đường đèo Matsumoto-toge vẫn còn giữ được lối đi lát đá đặc biệt tinh xảo, một điểm nhấn của Kumano Kodo. Trên đỉnh núi nằm giữa rừng tre, pho tượng Bồ Tát Địa Tạng khá lớn đang đón chờ những người leo núi. Sau Đường đèo Matsumoto-toge, không có con đường đèo nào khác đi qua Tuyến đường Hama-kaido cho đến khi đến thành phố Shingu. Khi đến đây, những người hành hương sẽ ngắm nhìn khung cảnh ngoạn mục của Bãi biển Shichiri Mihama và mường tượng cảnh mình đặt chân đến Đền Kumano Hayatama nằm xa xa bên kia bờ biển. Ngoài ra còn có một lối đi bộ từ vọng lâu đến Onigajo (Lâu đài quỷ) – những hình thù đá ngoạn mục đã được công nhận là Di sản thế giới.
Pho tượng Bồ Tát Địa Tạng cao 180cm nằm giữa rừng tre tuyệt đẹp sẽ chào đón những người leo núi lên đến đỉnh của Đường đèo Matsumoto-toge. Nếu nhìn kỹ, du khách có thể phát hiện ở gấu áo bên trái của tượng có một vết đạn. Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa một người thợ săn đã đi qua ngọn đồi này vào sáng sớm hôm bức tượng được dựng lên. Trên đường trở về, ông thấy một pho tượng xuất hiện từ hư không như một bóng ma nên đã bắn vào nó.
Cách pho tượng Bồ Tát Địa Tạng với một khoảng cách không xa, có một vọng lâu mở ra góc nhìn toàn cảnh ngoạn mục về phía Bãi biển Shichiri Mihama. Với khung cảnh đẹp đến mức có thể giúp du khách quên đi mệt mỏi sau một chuyến hành trình dài, bờ biển hình cánh cung này sẽ dẫn đến cụm Đền Kumano Sanzan linh thiêng, bao gồm 3 ngôi đền lớn ở Kumano, đồng thời là điểm đến của chuyến hành hương.
Tỉnh Mie – vùng đất của những địa điểm tâm linh linh thiêng, nơi du khách có thể lắng lòng cầu nguyện và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Mỗi nơi đều mang theo những câu chuyện và giá trị văn hóa độc đáo, sẵn sàng chào đón du khách khám phá và trải nghiệm trong hành trình du lịch Nhật Bản.