Top 5 Bảo tàng hấp dẫn ở Ueno, Tokyo Nhật Bản

Ueno nằm gần khu phố Asakusa, nơi đây từ lâu đã trở thành một khu vực mua sắm nổi tiếng và sôi động của Tokyo, Nhật Bản. Tại Ueno, du khách có thể cảm nhận một không gian bao trùm bởi văn hóa và lịch sử, nhất là khu vực quanh Công viên Ueno, nơi du khách sẽ gặp nhiều bảo tàng.

1. Bảo tàng Shitamachi

Bảo tàng Shitamachi tái tạo lại hình ảnh Shitamachi (khu vực nơi những tầng lớp lao động cũ sinh sống) đã bị thiệt hại trong Thế chiến thứ hai và trận động đất kinh hoàng Kanto năm 1923. Đó là quang cảnh thành phố với dấu vết của thời kỳ Edo còn sót lại mà du khách không còn thấy ở Tokyo ngày nay nữa.

Bảo tàng trải rộng trên hai tầng. Ở tầng đầu tiên, du khách có thể thấy một bản dựng lại kích thước thật của ngôi nhà của một thương gia điển hình. Cấu trúc được sử dụng như một cửa hàng bán guốc gỗ truyền thống của Nhật Bản. Đỗ xe bên ngoài cửa hàng là xe kéo và xe ngựa đã được sử dụng trong thế kỷ 19 và 20. Ở cấp độ thứ hai, có một bộ sưu tập các đồ vật được trưng bày, là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Shitamachi, bao gồm: đồ chơi, dụng cụ, đồ nội thất và dụng cụ nhà bếp.

Ở khu trưng bày đồ ngọt, du khách có thể mua kẹo giá rẻ được gọi là “Dagashi” với giá chưa đến 100 Yên. Dagashi là loại kẹo nhỏ được gói bằng giấy nhiều màu sắc, nên rất nổi bật khi chụp ảnh. Du khách còn có thể chơi những loại đồ chơi mà trẻ nhỏ vẫn thường chơi ngày xưa. Đồ chơi luôn là thứ tự nhiên thu hút trẻ nhỏ nhưng khi đến đây thì ngay cả người lớn cũng thích thú những món đồ này.

2. Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Ueno

Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Ueno là bảo tàng khoa học tích hợp nằm trong khuôn viên Công viên Ueno. Tòa nhà chính của bảo tàng được xây dựng cách đây hơn 100 năm và được biết đến với tên gọi quen thuộc “Nippon-kan”. Bảo tàng xây dựng theo kiến trúc Châu Âu thế kỷ 19 với trần nhà là mái vòm cùng cửa sổ kính màu bắt mắt.

Bức tượng cá voi xanh ở bên ngoài được cho là biểu tượng của Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Ueno. Bức tượng khổng lồ dài 30m, đường cong ở phần thân cá voi xanh làm nên tạo hình hấp dẫn như thể chú cá đang chuyển động.

Trong bảo tàng người ta chia ra làm 2 phần là: Bảo tàng Nhật Bản và Bảo tàng Trái đất. Tại Bảo tàng Nhật Bản người ta trưng bày sự hình thành và phát triển của Nhật Bản từ khi xuất hiện cho đến nay. Đặc biệt là các mô hình đại diện cho cuộc sống của người Nhật Bản theo từng thời kỳ. Hình dáng cơ thể, khuôn mặt, quần áo và công cụ thay đổi qua các thời Jomon, thời Yayoi, thời Trung cổ và thời cận đại…

Quần đảo Nhật Bản đã và đang có những thay đổi phức tạp do chuyển động của vỏ trái đất trong suốt thời gian dài. Những hoá thạch của động thực vật và khoáng chất được tìm thấy trong các khảo sát địa chất cũng đang được trưng bày khoa học. Có giá trị đặc biệt nhất là các thiên thạch từng rơi xuống Nhật Bản. Thời điểm rơi xuống của chúng cũng được hiển thị rõ ràng trên bản đồ. Tính đến nay có khoảng 50 thiên thạch đã rơi xuống Nhật Bản, người ta nói rằng con số này nhiều hơn so với diện tích của đất nước nhưng lí do thực ra chỉ là vì người Nhật quan tâm đến thiên thạch từ xưa và cất giữ chúng quá cẩn thận mà thôi.

Tại Bảo tàng Trái đất, du khách sẽ thấy triển lãm liên quan đến lịch sử và sinh vật sống trên trái đất. Khu sinh vật sống trên mặt đất là các tiêu bản nhồi bông với đủ kích cỡ khác nhau của sư tử, hươu, thỏ, gà… Những động vật này sinh động đến nỗi nhìn vào cứ ngỡ chúng vẫn còn đang sống.

Con người xuất hiện trên trái đất khoảng 7 triệu năm trước, sau đó họ di cư và xây dựng nền văn minh khắp thế giới. Tại bảo tàng, du khách sẽ được tìm hiểu về dòng chảy của sự tiến hóa của con người cũng như các phát minh từ đồ gốm đến đồng hồ, bóng đèn, máy tính… Bằng cách này người xem như cảm nhận được sự vĩ đại của tiến hóa qua mẫu vật thật.

Ngoài 2 khu bảo tàng chính ở trên, Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia Ueno còn có rất nhiều triển lãm có giá trị khó mà thấy được ở các bảo tàng khác. Các triển lãm đặc biệt và triển lãm giới hạn được tổ chức thường xuyên với nội dung thú vị tuỳ theo thời điểm trong năm.

3. Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia

Cũng nằm trong khuôn viên Công viên Ueno, Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia là nơi trưng bày nghệ thuật phương Tây, chủ yếu là của các nghệ sĩ Châu Âu. Có các cuộc triển lãm luân phiên từ bộ sưu tập của bảo tàng cũng như các cuộc triển lãm đặc biệt tạm thời.

Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia được khai trương lần đầu tiên vào năm 1959 và là bộ sưu tập hạt nhân của bảo tàng đến từ Matsukata Kojiro, một doanh nhân và con trai của Thủ tướng Nhật Bản Masayoshi Matsukata.

Tòa nhà chính của bảo tàng được thiết kế bởi Charles-Edouard Jeanneret-Gris và bản thân nó là một điểm thu hút khách du lịch. Du khách bước vào tòa nhà bảo tàng hình vuông vào một hội trường với trần nhà cao và ánh sáng tự nhiên được giới thiệu thông qua giếng trời hình chóp tráng men. Đối diện lối vào chính một đoạn đường dẫn lên tới các cấp độ phòng trưng bày. Các phòng trưng bày đã được nâng lên trên phi công lên tầng 1.

4. Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Được thành lập vào năm 1872, Bảo tàng Quốc gia Tokyo không chỉ là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Nhật Bản, mà còn sở hữu hơn 120.000 tác phẩm, trong đó 89 tác phẩm được công nhận là Bảo vật quốc gia và 648 tác phẩm – bao gồm cả tòa nhà chính, được công nhận là Tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

Nhiều hiện vật trưng bày tại bảo tàng có liên quan đến Samurai, đặc biệt là kiếm và áo giáp Samurai. Bộ sưu tập bao gồm các hiện vật và đồ vật ngoạn mục được sử dụng bởi Samurai bình thường, tại vị trí trưng bày có giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa những món đồ này với những món đồ thuộc về tầng lớp thượng lưu và cầm quyền.

Bảo tàng Quốc gia Tokyo cũng trưng bày nhiều tác phẩm thủ công, đặc biệt là từ thời Edo (1603-1867) – một thời kỳ tương đối hòa bình, trong đó các nghề thủ công truyền thống phát triển mạnh mẽ. Ví dụ, các tác phẩm điêu khắc tinh xảo, đồ kim loại, đồ gốm, đồ sơn mài Nhật Bản (Urushi) và hàng dệt may. Tại các phần dành cho kịch Noh và Kabuki, tiệc trà và Phật giáo, du khách có thể tìm hiểu về sự đóng góp to lớn của nghệ thuật thủ công và các nghệ nhân vào lịch sử, thương mại và văn hóa Nhật Bản.

Tổ hợp bảo tàng bao gồm 6 phòng trưng bày, trong đó có Phòng trưng bày Nhật Bản (Honkan) và mỗi phòng đều đủ lớn để trở thành một bảo tàng riêng. Ngay cả khi không có thời gian vào từng phòng trưng bày, du khách cũng nên dành thời gian đi bộ xung quanh để chiêm ngưỡng kiến trúc. Nếu may mắn, du khách sẽ đến đúng khu vườn Nhật Bản phía sau tòa nhà chính mở cửa. Khu vườn này thường mở cửa cho công chúng vào mùa xuân và nửa cuối mùa thu đến đầu mùa đông, tự hào có năm phòng trà truyền thống khác nhau. Một số phòng trà nhận đặt chỗ để thực hiện các nghi lễ trà đạo, đọc thơ Haiku và các sự kiện đặc biệt khác.

5. Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo nằm tiếp giáp với các trung tâm Ueno và Asakusa, nằm trong cái gọi là “Dãy núi Ueno”, nơi đây tập trung các cơ sở văn hóa như bảo tàng và vườn thú, và là một phần của nhóm cơ sở văn hóa đặc trưng cho Tokyo. Được hoàn thành vào năm 1975, bảo tàng mang cấu trúc hiện tại và do Maekawa Kunio thiết kế.

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo trưng bày tất cả các loại hình nghệ thuật trong 6 phòng trưng bày. Không có bộ sưu tập cố định, nhưng nhiều cuộc triển lãm tạm thời được tổ chức đồng thời bởi các nhóm nghệ thuật khác nhau. Một số cuộc triển lãm được trả tiền, những người khác là miễn phí.

Trên đây là Top 5 bảo tàng nổi tiếng nhất ở Ueno để du khách đến tham quan nếu có dịp du lịch Nhật Bản. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để hành trình vi vu “xứ Phù Tang” của du khách thêm phần thú vị và trọn vẹn nhé!