Trải nghiệm thú vị với Lễ hội khoả thân Hadaka Matsuri

Hadaka Matsuri 4

Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến một đất nước có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc. Hàng năm, tại “xứ sở mặt trời mọc” có hàng trăm lễ hội lớn nhỏ diễn ra, mỗi sự kiện đều mang nét đặc trưng rất riêng. Một trong những lễ hội thu hút đông người tham gia và được mong chờ nhất trong năm đó là Lễ hội khỏa thân “Hadaka Matsuri”.

Hadaka Matsuri xuất phát từ một nghi thức có từ 500 năm trước trong thời kỳ Muromachi (1338-1573), được diễn ra tại đền Saidaiji, thành phố Okayama, phía tây Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ ba của tháng 2 hàng năm. Trong lễ hội này, dân làng sẽ tranh nhau giành lấy lá bùa giấy, được một thiền sư tại đền Saidaiji Kannonin đưa ra. Ngày càng nhiều người dân muốn có được lá bùa may mắn đó và lễ hội cứ thế phát triển.

Lễ hội Hadaka mang ý nghĩa cầu mong một vụ mùa bội thu, tôn vinh văn hóa sinh sản. Một phần của lễ hội được tổ chức dành riêng cho các bé trai, với hi vọng truyền thống sẽ được tiếp nối trong tương lai. Lễ hội này còn tượng trưng cho sức mạnh, tinh thần quả cảm, ý chí chiến đấu kiến cường của con người và đất nước Nhật Bản, thể hiện sức sống của những nét văn hóa truyền thống của một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới.

Trước đây, Hadaka Matsuri được diễn ra vào đúng nửa đêm nhưng kể từ năm 2010 trở đi, người ta tiến hành tổ chức lễ hội sớm hơn 2 tiếng để những người đến tham dự có thể sử dụng phương tiện công cộng về nhà.

Hadaka Matsuri 2 e1626170763215

Đúng như tên gọi của lễ hội, những người tham gia (phải là nam giới) sẽ cởi bỏ trang phục trên người mà chỉ có dùng 1 chiếc khố trắng (người Nhật gọi là Fundoshi) để che đi nửa dưới của mình và đi một đôi tất trắng đặc biệt giống như giấy được gọi là Tabi. Không chỉ “dị thường” trong trang phục mà một điểm khác khiến lễ hội này trở nên khác biệt đó là với “trang phục” khiêm tốn trên người, những đáng mày râu phải trải qua cái lạnh dưới 10 độ C của mùa đông Nhật Bản. Điều này chắc chắn không phải ai cũng có thể trải qua được. Khắc nghiệt là thế, nhưng hàng năm, Hadaka Matsuri cũng thu hút tới gần 10.000 nam giới tham gia.

Hadaka Matsuri 1

Theo truyền thống, vào buổi tối, những người tham gia sẽ dành khoảng một hoặc hai giờ chạy quanh khuôn viên ngôi đền, thanh lọc cơ thể bằng việc ngâm mình trong bể nước lạnh cóng và uống Sake để làm nóng cơ thể cũng như tinh thần của mình, trước khi chen chúc vào ngôi đền chính. Họ sẽ lấp đầy những chỗ trống trước khung cửa sổ cao 4m nơi nhà sư sẽ tung ra hai cây gậy may mắn. Theo truyền thống Nhật Bản, người nào có cơ hội bắt được cây gậy thần, bỏ vào chiếc hộp gỗ Masu chứa đầy gạo thì anh ta sẽ được may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng tới.

Đúng 10 giờ tối, ánh sáng được giảm hẳn nhưng không khí náo động vẫn lan tỏa, một nhà sư ném 100 bó cành cây và 2 cây gậy gỗ Shinghi (mỗi gậy gỗ dài 20cm, đường kính 4cm) vào đám đông từ một cửa sổ cao hơn 4m. Trước đây, nhà sư thả lá bùa bằng giấy để cầu chúc cho ai may mắn bắt được, nhưng giấy vốn mỏng manh và dễ bị rách khiến người ta quyết định đổi thành một vật bền chắc hơn là những cây gậy.

Hadaka Matsuri 3

Lúc này, sự “náo loạn” bắt đầu. Cả đám đông đồng thanh hô to “Wasshoi! Wasshoi” trong khi cố gắng nuôi hi vọng giành được cây gậy may mắn. Chỉ hai người may mắn sẽ chụp lấy được “tấm bùa” của cả năm và nếu có ai giành được nó, những người xung quanh sẽ cố chạm vào người anh ta để hưởng chút may mắn đang lan tỏa.

Toàn bộ sự kiện kéo dài khoảng 30 phút. Sau khi đã tìm được chủ nhân của hai chiếc gậy, mọi người lần lượt trở về trong trật tự. Mặc dù có không ít người tham gia bị vài vết bầm tím, vết cắt, thậm chí bong gân vì chen lấn, tranh giành nhưng hầu như không có xô xát bởi người Nhật vốn rất lịch sự và hiền hòa. Kết thúc sự kiện, họ sẽ uống ly rượu Sake nóng được chuẩn bị sẵn ở cổng đền để làm ấm cơ thể.

Mặc dù ở cái lạnh khắc nghiệt, có những thời điểm còn ở dưới 0 độ C, thế nhưng, trong không khí hỗn loạn, chen chúc nhau để tìm kiếm may mắn mà dường như những người tham gia dường như không hề cảm thấy nhận cái lạnh buốt da buốt thịt này. Một điều khác nữa mà không thể không nhắc tới khi nói về lễ hội này là có một người đàn ông khỏa thân ẩn nấp trong đám đông. Người này được xem là có thể lấy đi những điều xấu xa và tội lỗi của những người đàn ông khác nên ngoài việc tìm kiếm cây gậy gỗ kia, người ta còn muốn tìm cho ra người đàn ông huyền bí và cố gắng chạm vào anh ta để thoát khỏi những điều xấu xa nhất.

Hadaka Matsuri luôn thu hút một lượng lớn người tham gia. Không cần phải là người địa phương, khách du lịch nước ngoài cũng được tham gia nếu đăng ký trước với ban tổ chức và mua một chiếc khố.

Nếu có dịp đến với đất nước Nhật Bản trong những ngày này, du khách đừng bỏ qua lễ hội Hadaka nhé! Book Tour Nhật Bản và hòa mình vào không khí của lễ hội chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.