Trải nghiệm với Lễ hội Hetomato “kỳ quặc” và đầy tiếng cười trên đảo Fukue ở Nhật Bản

le hoi Hetomato 6

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với một nền văn hóa đặc sắc, cùng những lễ hội đa dạng sắc màu. Có những lễ hội vô cùng kì lạ nhưng cũng không kém phần thu hút, trong đó phải kể đến Lễ hội Hetomato trên đảo Fukue thuộc tỉnh Nagasaki.

Lễ hội Hetomato có nguồn gốc từ lâu đời, do vậy ngày nay, không ai, thậm chí cả người dân địa phương biết về nguồn gốc cũng như chính xác ý nghĩa tên của lễ hội. Chỉ biết rằng, vào hàng năm, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 1, đánh dấu ngày trăng tròn đầu tiên trong năm.

le hoi Hetomato 5

Lễ hội thường bắt đầu với màn đấu vật của những võ sĩ Sumo không chuyên trên đảo, được tổ chức tại sân ngôi đền Thần đạo Shinto Shirahama.

le hoi Hetomato 4

Tiếp theo đó là màn thi đấu Hanetsuki (trò chơi dân gian thường được chơi vào dịp năm mới tại “xứ Phù Tang”) giữa hai phụ nữ trong trang phục truyền thống Kimono. Điều đặc biệt, hai phụ nữ phải đứng trên những chiếc thùng rượu Sake để thi đấu.

le hoi Hetomato 2

Sau đó, không khí lễ hội nóng lên với màn thi đấu giữa những người đàn ông – ai cũng bôi bồ hóng đầy mặt, cố sức tranh giành Waradama – quả bóng làm từ rơm rất nặng, được bện từ những sợi dây thừng từ rơm. Trò chơi này có tên Tamaseseri.

le hoi Hetomato 3

Trên những con phố nơi lễ hội diễn ra, người dân địa phương và du khách còn “bất thình lình” bị bôi bồ hóng lên mặt theo tập tục có tên “Hegura”. Hình ảnh đám đông người dân, khách du lịch la hét và chạy trốn khi bị bôi bồ hóng lên mặt đã thật sự tạo nên một khung cảnh náo động cho lễ hội. Theo quan niệm, những người được bôi bồ hóng lên mặt được cho là sẽ gặp nhiều may mắn và có sức khỏe dồi dào trong năm mới.

le hoi Hetomato 1

Lễ hội lên tới đỉnh điểm khi một chiếc dép bằng rơm khổng lồ có tên Zori nặng 350kg được rước vào. “Chiếc dép” độc đáo ấy được rước qua những con phố bởi đám đông nam giới. Điều thú vị là tập tục “bắt” một cô gái trẻ đặt lên chiếc dép để rước đi. Khắp các con phố là những khuôn mặt cười, những tiếng la hét khi hết cô gái này tới cô gái khác được “bắt” lên chiếc dép khi đoàn rước đi qua. Tất cả làm nên lễ hội đầu xuân đầy sôi động và độc nhất của “xứ Phù Tang”.

Nếu du khách có hứng thú và muốn “hòa mình” trong lễ hội đầy tiếng cười này, đừng quên book Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được rất nhiều trải nghiệm thú vị!