Vẻ đẹp “hút hồn” của Đồi cát Tottori ở Nhật Bản

doi cat Tottori nhat ban 7

Đồi cát Tottori tọa lạc ngay trên bờ biển của tỉnh Tottori và là một trong những cồn cát lớn nhất ở Nhật Bản. Nếu du khách ghé thăm, chắc chắn du khách sẽ cảm bản thân như đang lạc trong một sa mạc rộng lớn. Đứng giữa đồi cát, nhìn sang bên này là đường biển dài và đại dương rộng lớn, rồi khi quay đầu lại, có thể vờ như mình đang ở giữa xứ nghìn lẻ một đêm.

doi cat Tottori nhat ban 3

Đồi cát Tottori được thiên nhiên tạo nên qua nhiều thời gian năm tháng. Đồi cát rộng khoảng 131 hecta, trải dài 16km theo hướng Đông Tây và 2,4km theo hướng Bắc Nam và độ cao thấp chênh lệch 90m. Theo các tài liệu nghiên cứu, đồi cát Tottori được hình thành trong quá trình khoảng 100.000 năm khi cát chảy từ dãy núi Chugoku xuống sông Sendai bị thổi vào bờ bởi những cơn gió mạnh từ biển.

doi cat Tottori nhat ban 5

Điều đặc sắc làm nên sự độc đáo của Đồi cát Tottori là những tuyệt tác tạo hình của thiên nhiên trên cát biến đổi theo từng mùa và thời tiết, với 3 hiện tượng đặc trưng: fumon (gợn sóng), sachu (trụ cát), saren (rèm cát). Vào tháng 3 mùa gió, các cồn cát luôn thay đổi độ cao tạo nên những gợn sóng hút mắt trên nền cát khi gió thổi với tốc độ 5-6 m/s. Có lúc, gió mạnh cuốn bụi cát trở khiến cả không giản mờ ảo như trên mây.

Những ngày mưa lớn kèm gió mạnh, đồi cát biến hóa độc đáo với hiện tượng vân cát nổi khối như bề mặt của đá. Gió thổi từ biển cuốn cát bề mặt mang đi, và mưa tạo hình cho ụ cát dưới những tảng đá nhỏ thành những tác phẩm nghệ thuật của tự nhiên. Hiện tượng rèm cát xảy ra khi đỉnh cồn cát sụp đổ sau khi đạt đến góc nghiêng ổn định tối đa.

doi cat Tottori nhat ban 4

Đến với Đồi cát Tottori, du khách có thể đi lên điểm cao nhất của nơi đây, hay còn gọi là “Lưng ngựa” (Umanose) để chiêm ngưỡng rõ hơn khung cảnh rộng lớn: Sự tương phản tuyệt đẹp của trời mây xanh biếc và đồi cát hoàng kim. Một số khách du lịch khi đến đây nói rằng họ cảm thấy bản thân mình nhỏ bé đến mức tự hỏi “liệu rằng họ có bị những cơn gió mạnh thổi bay đi không?”.

doi cat Tottori nhat ban 6

Du khách có thể thưởng thức cảnh quan Đồi cát Tottori qua nhiều sắc thái thay đổi theo mùa và thời gian. Chẳng hạn như vào lúc hoàng hôn, không chỉ bầu trời mà cả một thảm nền cát cũng nhuộm một màu cam vô tận, một tuyệt sắc không thể bỏ qua khi mặt trời lặn dần phía xa xăm.

Tùy theo mùa phong cảnh cũng có sự thay đổi lớn. Vào những ngày hè, Đồi cát Tottori phản chiếu ánh nắng mặt trời nóng oi bức. Vào mùa thu, thảm thực vật nở hoa, phủ màu tím ngắt khắp đồi cát. Mùa đông, đồi cát khoác lên màu trắng tinh khôi của tuyết mang lại bầu không khí huyền ảo.

doi cat Tottori nhat ban 2

Nếu đã đến Đồi cát Tottori thì không thể bỏ qua các hoạt động trải nghiệm thú vị. Chẳng hạn như: “Fat Bike” lái xe đạp dạo quanh ven biển và trên đồi cát, “Sandboard” lướt ván trên đồi cát mịn, “Paraglider” (Dù lượn) bay từ Đồi cát Tottori và ngắm tuyệt cảnh từ trên cao… Vào tháng 6, du khách có thể trải nghiệm thu hoạch loại hành được trồng tại đồi cát, làm nên món gia vị đặc sản của Tottori là kiệu muối Sakyu.

doi cat Tottori nhat ban 1

Ngoài ra, vào những buổi tối mùa hè, có thể thấy những ánh đèn Gyoka tỏa sáng từ các con thuyền câu mực như những con đom đóm đang bay trên mặt biển. Bên cạnh đó, thong dong dạo đồi cát trên lưng lạc đà hay ngắm khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp khi mặt trời chìm dần xuống lòng biển Nhật Bản từ Đồi cát Tottori cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Đồi cát Tottori tuyệt đẹp đáng là một điểm đến “ưu tiên” để du khách đưa vào hành trình du lịch Nhật Bản của mình. Hãy đến đây và khám phá nhé!