Yukata Himeji – Lễ hội mùa hè đầy sắc màu ở Nhật Bản

Mùa hè tại Nhật Bản bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 9, đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc nhất trong năm, tiêu biểu là lễ hội Yukata Himeji. Hãy thử trải nghiệm với lễ hội thú vị này nhé!

Yukata là một loại Kimono mùa hè. Nó có cấu trúc đơn giản, ít chi tiết và tầng lớp hơn kimono. Loại vải để may Yukata cũng đơn giản và có cấu trúc thoáng mát hơn. Chính vì vậy, Yukata được xem là loại trang phục truyền thống phổ biến trong những lễ hội mùa hè ở “xứ Phù Tang”.

Để tôn vinh loại trang phục này, ở Nhật Bản có nhiều lễ hội dành riêng cho Yukata. Tuy nhiên, lễ hội Yukata Himeji được tổ chức tại thành phố Himeji, tỉnh Hyogo là lễ hội lâu đời và lớn nhất, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch tham gia mỗi năm.

Lễ hội Yukata Himeji được tổ chức vào cuối tháng 6 hàng năm, ngay gần lâu đài Himeji nổi tiếng. Lễ hội này có một lịch sử lâu đời cách đây khoảng 260 năm.

Trước đây, ngay tại núi Himeji thuộc thành phố Himeji, tỉnh Hyogo có ngôi đền Osakabe được người dân tôn thờ và bảo vệ. Hàng ngày, người dân thường đến thăm viếng đền. Thế nhưng, sau một thời gian, lâu đài Himeji bắt đầu được khởi công xây dựng trên nền đất cũ của đền Osakabe. Chính vì vậy, người dân không thể đến thăm và cầu nguyện ở đó nữa.

Vào đầu thế kỷ 18, để người dân có thể thăm viếng ngôi đền, Lãnh chúa lâu đài Himeji là Masamine Sakaibara đã quyết định dời ngôi đền ra ngoại thành, đến một ngôi làng ở đồng bằng và quyết định tổ chức lễ dời đền Osakabe vào ngày hạ chí năm 1742, mời toàn dân cùng tham gia.

Thế nhưng, do quyết định quá gấp mà người dân đã không kịp chuẩn bị những y phục đắt tiền. Chính vì vậy, Lãnh chúa đã cho phép mọi người mặc Yukata để tham gia (mặc dù lúc bấy giờ, việc mặc Yukata ở nơi công cộng là điều cấm kỵ). Đây chính là khởi nguồn của lễ hội Yukata Himeji.

Ban đầu, lễ hội được gọi đơn giản là “Yukata Matsuri”, nhưng sau đó ngày càng có nhiều lễ hội Yukata xuất hiện khắp nơi ở Nhật Bản nên cuối cùng nó được đổi tên thành Yukata Himeji để phân biệt với những lễ hội Yukata của những vùng khác.

Ngày nay, Yukata Himeji là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm ở miền Tây Nhật Bản. Mỗi năm lễ hội thu hút hơn 200.000 du khách cả trong nước và quốc tế cùng khoảng 800 gian hàng ẩm thực, văn hóa vô cùng sôi động.

Tại sự kiện, du khách sẽ thấy vô số người từ phái nữ đến nam, bao gồm cả người bản địa và khách du lịch khoác lên mình những bộ Yukata đầy màu sắc. Ước tính có khoảng 70% người tham gia lễ hội sẽ mặc Yukata vào mỗi năm tổ chức.

Lễ hội Yukata Himeji được bắt đầu từ chiều. Rất nhiều sự kiện được diễn ra như: diễu hành lồng đèn (những đứa trẻ sẽ cầm lồng đèn và nối đuôi nhau chạy quanh lễ hội), hay những câu chuyện dân gian, những điệu nhảy từ thành phố Himeji, thậm chí là màn trình diễn thời trang Yukata đầy màu sắc và các chương trình nghệ thuật sôi động.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, nếu du khách mặc Yukata và đi mua sắm hay đến những khu vui chơi, du khách sẽ nhận được những ưu đãi bất ngờ. Đặc biệt là tại thành Himeji hay viện bảo tàng sẽ miễn phí phí vào cổng khi du khách mặc Yukata, thậm chí là giá xe bus trong thành phố sẽ giảm còn một nửa, thế nên đây là thời điểm thích hợp để đi du lịch đấy!

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào những ngày cuối tháng 6, du khách nhất định phải tham gia lễ hội Yukata Himeji nhé! Chắn chắc, du khách sẽ có những giây phút không thể nào quên.