10 loại gạo ngon được yêu thích nhất ở Nhật Bản

Đối với mỗi người Nhật, gạo là một nguyên liệu đóng vai trò quan trọng để góp phần làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Các loại gạo Nhật Bản có một sự đặc trưng riêng, gạo được nấu lên mang độ ngon và dẻo riêng biệt. Chính vì vậy mà các loại gạo tại đây vô cùng nổi tiếng, được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng các món ăn công phu, tỉ mỉ như Sushi, cơm trộn,… Chính sự đặc biệt của gạo Nhật Bản đã làm nên những món ăn có hương vị độc đáo, đậm chất riêng của “xứ sở hoa anh đào”. Dưới đây là 10 loại gạo ngon được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản:

Gạo Koshihikari

Gạo Koshihikari là loại gạo nổi tiếng tại Nhật Bản. Loại gạo này được trồng lần đầu tiên vào năm 1956 tại tỉnh Fukui, sau này được đổi tên thành Koshi (Koshi là tên thời cổ của khu vực Echigo trong đó bao gồm tỉnh Fukui và Niigata ngày nay). Từ “Koshihikari” trong tiếng Nhật có nghĩa là “ánh sáng hy vọng của Koshi” và loại gạo này nổi bật với hạt gạo tròn, trắng bóng, khi nấu chín tạo ra những hạt cơm thơm dẻo, trông rất ngon mắt và có vị ngọt hậu đậm đà. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để ăn kèm có nhiều các món ăn ngon của Nhật Bản.

Koshihikari chiếm hơn 1/3 tổng diện tích trồng lúa tại Nhật và được trồng phổ biến tại nhiều địa phương trên nước Nhật, phổ biến tại: Niigata, Fukui, Chiba, Tochigi, Ibaraki, Toyama, Kagoshima và Miyazaki,… Trong đó nổi tiếng nhất là gạo Uonuma Koshihikari của tỉnh Niigata. Địa phương này có khí hậu đặc thù với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm cùng mùa đông kéo dài giúp cho đất được nghỉ ngơi một thời gian dài dưới lớp băng tuyết dày. Chính lớp đất màu mỡ phì nhiêu này đã góp phần tạo nên thương hiệu gạo Uonuma Koshihikari trứ danh với chất lượng tuyệt hảo và có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với gạo Koshihikari được trồng tại các khu vực khác.

Gạo Hitomebore

“Hitomebore” trong tiếng Nhật nghĩa là “yêu từ cái nhìn đầu tiên”. Năm 1993, Nhật Bản phải hứng chịu một đợt lạnh rất lớn. Chính vì vậy, họ đã cải tiến, lai tạo ra giống gạo Hitomebore từ một giống gạo địa phương sẵn có để thích ứng với điều kiện thời tiết giá lạnh. Giống gạo Hitomebore mới đầu được trồng tại tỉnh Miyagi sau đó mở rộng ra nhiều khu vực khác, chủ yếu là những vùng có thời tiết giá lạnh như: tỉnh Akita, Fukushima và Iwate.

Gạo Hitomebore có đặc trưng là hạt gạo to, có độ bóng đẹp, hạt gạo khi nấu lên dẻo và thơm. So với các loại gạo khác, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, hương vị cân bằng nhẹ nhàng, phù hợp với bất kỳ món ăn nào.

Gạo Akitakomachi

Tên gọi của gạo Akitakomachi được đặt theo tên của một nhà thơ nữ thời Heian, người được coi là một trong ba người phụ nữ đẹp nhất Nhật Bản. Gạo Akitakomachi có nguồn gốc từ tỉnh Akita, được lai giống từ gạo Koshihikari và giống gạo địa phương vào năm 1975. Việc lai giống này đã tạo ra loại gạo có khả năng chống chịu tốt với gió và sâu bệnh. Điều kiện tự nhiên thuận lợi như sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, cùng nguồn nước tinh khiết tại Akita đã góp phần làm nên hương vị thơm ngon được đánh giá cao của gạo Akitakomachi. Hiện nay, gạo Akitakomachi được trồng tại nhiều nơi trên nước Nhật trong đó có 2 vựa lúa chính là tại tỉnh Akita và Iwate .

Gạo Akitakomachi có hương thơm, hạt gạo bóng mẩy trông vô cùng hấp dẫn. Khi chín, hạt cơm trắng bông với hương vị tuyệt hảo sẽ kích thích cả thị giác và khứu giác của bạn. Những hạt cơm với vị ngọt đậm đà này lưu giữ được vị ngon ngay cả khi để nguội và thích hợp khi dùng với các món ăn có hương vị nhẹ nhàng. Đây là loại gạo hoàn hảo để chế biến món Sushi.

Gạo Haenuki

Haenuki là một trong những giống gạo lâu đời nhất tại Nhật Bản. Giống lúa của loại gạo này được canh tác quy mô lớn tại tỉnh Yamagata từ năm 1992. Tên gọi “Haenuki” có nghĩa là “nguyên sinh” vì gạo được trồng tại khu vực bao quanh là núi non nên được hưởng lợi từ khí hậu tuyệt vời tại đây. Haenuki là giống gạo có khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt cùng với năng suất ổn định nên nhanh chóng trở thành giống gạo chính được trồng tại tỉnh Yamagata.

Gạo Haenuki có hương vị thơm ngon, kết cấu dẻo, vị ngọt dịu và mềm ngay cả khi ăn nguội nên thường được dùng để làm cơm nắm Onigiri và cơm hộp Bento cho bữa trưa.

Giống gạo này được Hiệp hội kiểm định ngũ cốc Nhật Bản đánh giá cao trong nhiều năm nhưng lại ít được biết đến vì chủ yếu chỉ được trồng tại tỉnh Yamagata.

Gạo Sasanishiki

Sasanishiki là niềm tự hào của vùng Sendai tỉnh Miyagi. Giống lúa này bắt đầu được canh tác rộng rãi từ năm 1963 tại tỉnh Miyagi. Tuy nhiên, do khả năng chống chịu với thời tiết và sâu bệnh kém nên từ năm 1993 diện tích trồng trọt của giống gạo này đã bị thu hẹp. Hiện giống gạo Sasanishiki chỉ được sản xuất với sản lượng nhỏ, chủ yếu tại vựa lúa Miyagi.

Gạo Sasanishiki có hạt tròn, mẩy, cứng hơn các loại gạo khác. Cơm khi nấu chín có độ kết bám cao, thơm ngào ngạt, hạt cơm căng bóng đẹp mắt, vị ngọt đậm đà. Đây là một loại gạo lý tưởng để chế biến Sushi và cơm nắm Onigiri.

Gạo Tsuyahime

Tsuyahime là một giống lúa gạo được phát triển và đưa vào sản xuất hàng loạt tại tỉnh Yamagata từ năm 2010, được cải tiến từ một giống gạo từ xa xưa có tên “Kameno-o”. Tên gọi “Tsuyahime” trong tiếng Nhật có nghĩa là “công chúa tỏa sáng”. Giống gạo này dễ canh tác, có thể chịu được thời tiết nắng nóng tốt hơn các giống gạo khác. Kích cỡ hạt gạo Tsuyahime to hơn các loại gạo thông thường, màu trắng bóng, hương vị và mùi thơm ngọt dịu, cơm nấu lên có độ dẻo bám, thơm ngon ngay cả khi ăn nguội.

Loại gạo này được Hiệp hội kiểm định ngũ cốc Nhật Bản xếp vào loại gạo cao cấp ngay từ lần đầu tiên ra mắt thị trường vào năm 2010. Những người nông dân tại Yamagata đã dày công trồng trọt với mục tiêu đưa gạo Tsuyahime sánh ngang với loại gạo nổi tiếng nhất tại Nhật Bản là gạo Koshihikari. Thực tế ngày nay, gạo Tsuyahime được những người sành ăn đánh giá cao hơn vì cam kết hàm lượng thuốc trừ sâu sử dụng ít hơn gạo Koshihikari gấp 5 lần.

Gạo Yumepirika

Trong tiếng Nhật, “Yume” có nghĩa là “giấc mơ” và “Pirika” trong tiếng của người Ainu có nghĩa là “đẹp”. Do vậy, tên của loại gạo này có nghĩa là “giấc mơ đẹp”. Giống gạo Yumepirika được trồng chủ yếu tại Hokkaido và được xem là sản vật của vùng đất lạnh giá này sau nhiều năm nỗ lực cải tiến giống cây trồng. Quy trình sản xuất gạo được kiểm soát nghiêm ngặt để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo hương vị thơm ngon của giống lúa gạo.

Gạo Yumepirika có màu trắng như tuyết, khi nấu lên cơm dẻo, bám và mềm ngon. Cơm nấu từ gạo Yumepirika có dư vị ngọt và thơm ngon ngay cả khi ăn nguội nên thường được sử dụng để làm Sushi, cơm nắm Onigiri hay cơm hộp Bento.

Gạo Japonica

Cũng giống như gạo lứt Việt Nam, gạo lứt Japonica của Nhật Bản có màu trắng trong, hạt dài đều, khi nấu cơm có vị ngọt, mùi thơm tự nhiên đặc biệt rất dẻo, cơm kết dính với nhau và khi để nguội thì ăn rất ngon. Với ai thích ăn gạo dẻo thì gạo Japonica là lựa chọn tuyệt vời.

Gạo Japonica được đánh giá cao về chất lượng đến khâu giống, gieo trồng đến khi thu hoạch, được người tiêu dùng tin tưởng khi sử dụng. Gạo Japonica thơm ngon, thời gian bảo quản lâu là những gì thực khách có thể cảm nhận được. Ngoài dùng nấu cơm cho các bữa ăn hàng ngày, người Nhật còn dùng gạo Japonica cho nhiều món ăn hấp dẫn khác nữa.

Gạo Nishiki

Đây là một trong những loại gạo cao cấp và đắt tại Nhật Bản, được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc hay gia đình quý tộc. Đặc biệt, loại gạo này được dùng nhiều trong việc chế biến rượu Sake. Loại gạo này giúp cho rượu Sake có hương vị phức tạp, êm ái và thơm ngon.

Gạo Akira

Loại gạo này được sản xuất theo quy trình công nghiệp sạch,hạn chế sử dụng phân bón hóa học và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Gạo đã được kiểm nghiệm và công bố chất lượng. Cơm được nấu xong ngon, thơm nhẹ, mềm, dẻo, vị đậm đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai. Gạo Akira là nguyên liệu không thể thiếu làm Sushi – một món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Gạo Nhật có vị ngon, dẻo và là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Du khách có thể dễ dàng tìm mua các loại gạo này tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Hi vọng với những thông tin hữu ích này, du khách có thể tìm được loại gạo ưng ý để sử dụng sau chuyến du lịch Nhật Bản.