9 quy tắc cần nhớ khi đi ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

Mùa hoa anh đào là một trong những thời điểm đông khách tại Nhật Bản. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản vào mùa hoa Anh Đào để ngắm hoa, du khách cần nắm rõ các quy tắc để tránh gây khó chịu cho người Nhật cũng như các khách du lịch nước ngoài khác.

Hoa anh đào tuy không chỉ xuất hiện duy nhất tại Nhật Bản, nhưng chỉ có ở đây, loài hoa mới thể hiện hết được sự xuân sắc và ý nghĩa cao cả của mình. Và cứ mỗi độ mùa xuân về, khắp đất trời Nhật Bản lại chìm ngập trong sắc trắng hồng tinh khôi của loài hoa anh đào, tạo nên một khung cảnh rất nên thơ.

Hoa anh đào là nét đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản. Vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa anh đào nở, đây là thời điểm lý tưởng để du khách trải nghiệm những buổi dã ngoại ngắm hoa anh đào hay còn gọi là Hanami.

Người Nhật nổi tiếng thế giới là lịch sự và có những quy tắc ứng xử nơi công cộng đáng được cộng đồng học tập. Thường trong buổi Hanami, người ta thường đem theo vải bạt picnic trải dưới tán hoa để vừa thưởng thức đồ ăn thức uống, vừa chuyện trò và ngắm nhìn những bông anh đào xinh đẹp. Do lượng người muốn chiêm ngưỡng hoa thường rất đông, du khách cần nắm rõ những quy tắc dưới đây để tránh nhận cái nhìn thiếu thiện cảm từ những người xung quanh:

1 – Đảm bảo đó là nơi được picnic

Không phải mọi không gian quanh cây anh đào đều là chỗ mà du khách có thể tổ chức Hanami (picnic ngắm hoa), một số chỗ cấm việc này. Nếu không biết rõ, du khách nên kiểm tra các website hoặc quy định địa phương để biết điểm nào được phép thực hiện.

2 – Đặt bạt picnic tránh khỏi rễ cây

Việc ngồi hay giẫm lên rễ cây anh đào có thể gây tổn hại đáng kể cho cây, nhất là với lượng khách đông đúc tại các điểm ngắm hoa. Do đó, du khách nên cẩn thận khi trải bạt picnic dưới gốc cây, tránh phủ lên các phần rễ lộ thiên để bảo vệ cây.

3 – Chỉ lấy chỗ vừa đủ

Giữ chỗ được xem là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất nếu bạn muốn tổ chức một buổi hanami. Những chỗ gần cây hoa, dễ tới nhà vệ sinh và khu đổ rác thường rất nhanh hết. Người ta thường trải trước một tấm bạt để giữ chỗ. Nếu chiếm quá nhiều chỗ, du khách có thể khiến người khác mất cơ hội thưởng hoa.

Do đó, khi giữ chỗ, du khách nên kiểm tra trước xem nhóm mình có chính xác bao nhiêu người và chỉ giữ đủ chỗ cho số người sẽ đi. Du khách không nên trải bạt cả một khoảng rộng trong khi nhóm chỉ có 2-3 người.

4 – Không dùng sơn hay chăng dây để giữ chỗ

Du khách có thể giữ chỗ để picnic cùng bạn bè, người thân bằng cách trải bạt và ngồi ở đó. Tuy nhiên, du khách không được dùng sơn xịt hay chăng dây, vừa mất mỹ quan, vừa có thể gây hại cho khu vực ngắm hoa.

3 – Không hái hoa, bẻ cành

Dù yêu thích loài hoa này đến mức nào, du khách cũng không nên bẻ cành hay vặt hoa. Điều này không chỉ vi phạm quy tắc chung, mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người khác. Nếu muốn cắm hoa, du khách có thể mua tại các cửa tiệm trong mùa hoa nở.

6 – Đừng uống quá nhiều đồ uống có cồn

Nhiều điểm ngắm hoa cho phép du khách uống đồ uống có cồn. Tuy nhiên, đây vẫn là nơi công cộng, du khách không nên uống đến mức say xỉn để tránh gây rắc rối với người xung quanh.

7 – Chỉ nướng đồ ăn ở khu vực được cho phép

Đồ nướng được nhiều người yêu thích khi đi ngắm hoa. Bạn cần đảm bảo khu vực tổ chức picnic được phép nướng đồ ăn và tuân thủ các quy định an toàn về phòng cháy. Bạn cũng nên để sẵn một xô nước kế bên để đề phòng.

8 – Dọn dẹp rác sạch sẽ

Nếp sống của người Nhật rất gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Họ sẽ rất khó chịu khi bắt gặp hình ảnh khách du lịch vứt rác bừa bãi tại các địa điểm ngắm hoa anh đào nói riêng và trên đường phố nói chung. Vì thế, sau khi đã có khoảng thời gian tuyệt vời, ăn uống, ngắm hoa và trò chuyện với bạn bè, người thân, du khách cần dọn dẹp sạch sẽ, không làm bẩn khu vực Hanami. Du khách có thể bỏ rác vào thùng nếu có, nếu không thì cần mang về nơi ở để xử lý theo quy định.

9 – Đừng bỏ lỡ chuyến tàu cuối

Hanami có thể kéo dài đến tận đêm khuya. Nếu đi bằng tàu, du khách nên đảm bảo mình về kịp chuyến cuối để tránh phải chờ đi taxi đắt đỏ.

Đất nước Nhật Bản ngày thường hấp dẫn du khách bởi những công trình kiến trúc độc đáo, hình thức nghệ thuật dân gian đặc sắc, ẩm thực tinh tế, đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Và đặc biệt nhất, khi mùa hoa anh đào đến, lượng khách tham quan tăng lên gấp bội, bởi ai cũng muốn ngắm nhìn khung cảnh thần tiên mà những bông hoa anh đào tạo ra. Hãy là khách du lịch văn minh lịch sự, để lại những hình ảnh đẹp với người dân bản xứ trong chuyến du lịch Nhật Bản nhé!