Ariake Dumplings – chiếc bánh há cảo có hình thù kỳ dị của Nhật Bản

Trong thế giới ẩm thực muôn màu muôn vẻ, bên cạnh những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cũng không thiếu những đặc sản kỳ lạ, khác thường. Những món ăn đặc biệt như vậy khiến nhiều người sợ hãi, ví dụ như: món cá lên men, món Kiviaq hay món bạch tuộc sống,… Món há cảo Ariake Dumplings đến từ Nhật Bản cũng là một những món ăn thách thức sự dũng cảm của các thực khách.

Ariake Dumplings là những chiếc há cảo độc đáo của người dân “xứ Phù Tang”, với phần đế là bánh há cảo nhưng phần nhân lại đến từ loài cá có vẻ mặt kinh dị – Waruboro (cá bống lươn). Đây là một trong những món ăn chính được yêu thích và cũng là niềm tự hào của người dân tỉnh Saga.

Năm 2007 đánh dấu sự xuất hiện của Ariake Dumplings. Chính quyền tỉnh Saga đã hợp tác với Nhà hàng Dumpling Kingdom có trụ sở tại Tokyo để sáng tạo ra món này. Ngay lập tức, món Ariake Dumplings đã thu hút được đông đảo thực khách tới thử.

Lý do khiến há cảo Ariake thu hút mọi người là vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ và có phần hơi đáng sợ của nó. Cá Warusobo là “nhân vật chính” làm nên sự “kinh dị” của món ăn này. Đây là một loài cá thân dài, thoạt trông thì giống lươn. Chúng được gọi là “Người ngoài hành tinh trên biển Ariake” vì hàm răng sắc nhọn. Cá Warusobo thường được tìm thấy ở bãi triều Ariakekai, tiếp giáp phía Nam tỉnh Saga. Khi nước triều rút, ở đây sẽ xuất hiện bùn ở đáy biển còn được gọi là “bãi triều”, với các loài thủy sản lạ kì như cá Warusobo vậy.

Cũng như bao loài cá khác, Warusobo có thể chế biến làm đồ ăn dưới dạng nướng, sấy khô nguyên con, dạng bột hoặc nấu soup, nấu mì. Nhưng đặc biệt, Warusobo được người Nhật tạo nên món bánh há cảo Ariake trứ danh.

Để chế biến món ăn này, những con cá Waruboro tươi sẽ được mang đi hấp chín, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị. Sau đó, thịt cá được trộn cùng với một ít thịt heo bao thành nhân bánh. Riêng phần đầu cá được giữ lại để trang trí cho há cảo.

Há cảo hoàn thành khi đã được chiên chín trong chảo mỡ, hoặc hấp. Khi chiêm ngưỡng những chiếc há cảo được xếp ngay ngắn trên đĩa cùng với các món ăn khác, nhiều thực khách còn đánh giá đây chính là một “bữa tiệc thị giác”.

Mặc dù, Ariake Dumplings có hình thù kỳ dị nhưng được coi là đặc sản khiến ai đã một lần thử qua đều phải ghiền. Du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn “đặc biệt” này nhé!