Chuông gió Furin ở Nhật Bản

Hình ảnh của đất nước Nhật Bản không chỉ là ngọn núi Phú Sĩ mà còn là chiếc chuông gió (Furin) treo trên mái chùa hay trước hiên của những ngôi nhà. Furin trong đời sống không chỉ là một vật trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa về tinh thần cũng như khát vọng của người dân Nhật.

Khi nhắc đến mùa hè Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay tới lễ hội Hanabi (pháo hoa), cảnh bình minh, kem đá bào, và hẳn nhiên, không thể thiếu được hình ảnh của chiếc chuông gió (Furin) xinh đẹp với những âm thanh độc đáo.

Furin được ghép giữa từ “Fu” là gió và “rin” là chuông, như vậy Furin là chuông gió. Furin với rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng thường là hình tròn, có gắn một lưỡi treo vào trung tâm của chuông giúp tại ra âm thanh khi nó chuyển động, ở phía dưới có treo một tờ giấy nhỏ. Với sự kết hợp này giúp chuông gió tạo ra những âm thanh và giai điệu nhẹ nhàng, trong trẻo.

Ở Nhật Bản, Furin truyền thống được treo ở bên trong nhà, gần cửa sổ, hoặc ở phía ngoài, dưới mái hiên. Để đón gió và nâng cao tiếng rung tuyệt đẹp đó, mỗi chiếc Furin có một mảnh giấy cứng treo bên dưới.

Chuông gió có nguồn gốc từ Ấn Độ. Vào thế kỷ thứ 6, những chiếc chuông này được sử dụng rộng rãi tại các chùa chiền ở nơi đây. Sau này, chuông gió du nhập vào Trung Quốc vào thế kỷ 12. Tại Nhật Bản, chuông gió xuất hiện từ thời Edo và có tên gọi là Furin. Chuông gió còn được coi là biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Châu Á và được dùng trong phong thủy như một thứ bùa cầu may.

Tiền thân của Furin được cho là từ một loại chuông có tên là “Futaku” (nghĩa là Chuông treo) đã từng được dùng trong chùa đạo Phật ở Trung Quốc và cũng có trong thời kỳ Kamakura (1912-1933). Nhiều người dân dưới thời Muromachi (Chiến quốc – 1336 đến 1573) đã thích nghe tiếng Furin.

Thời Edo (1603-1867), những người bán rong để Furin ở trong những bao hàng vác trên vai đã khởi đầu cho sự lan truyền phong tục Nhật Bản này trên khắp nước, thêm vào mùa hè Nhật Bản một nét quyến rũ đầy mê hoặc. Thật thú vị, mặc dù đến từng nhà chào hàng là chuyện đương nhiên với những người bán rong bình thường, nhưng những người bán Furin không cần phải thế. Âm thanh dễ chịu của chuông gió thu hút sự chú ý của mọi người trong suốt hành trình. Người bán rong chuyển từ thị trấn này đến thị trấn khác, vì thế việc sử dụng Furin trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi. Chiếc chuông Furin của thời kỳ Edo – gọi là Edo-Furin, được trang trí bằng họa tiết sơn đã trở thành đại diện cho chuông gió Nhật hiện đại.

Đến thế kỷ thứ 18, với kỹ thuật đúc thủy tinh của người Hà Lan được du nhập, người Nhật học tập kỹ thuật đúc thủy tinh để đến thế kỷ 19 chiếc chuông gió bằng thủy tinh đã được ra đời, đánh dấu sự xuất hiện của chiếc chuông gió mang đậm phong cách Nhật Bản với hình vẽ trên chuông đều được sơn lên vào mặt trong của chuông để tránh bị gió làm phai màu..

Với quá trình đô thị hóa quá nhanh, ngày nay, chuông gió Furin không còn được chào đón nhiều như xưa, nhưng với âm thanh đặc biệt, âm thanh trong trẻo của những chiếc chuông vẫn luôn tượng trưng cho mùa hè “xứ Phù Tang”.

Chuông gió Furin chủ yếu được làm từ gốm sứ, thủy tinh và các kim loại. Nó thường có hình tròn với kích thước 4x5cm hoặc 8x7cm. Hoạ tiết trang trí trên mỗi chiếc chuông gió cũng rất đặc sắc từ các hình ảnh con vật cây cỏ gần gũi thiên nhiên đến các hình tượng vị thần như thần Ebisu (thần may mắn, thần hộ mệnh cho sức khoẻ và trẻ nhỏ, thần Daukoku (thần tài, giữ an lành cho nhà cửa), thần Mame-Danuki (biểu tượng của sự khôn lanh, vui vẻ, biến hoá tài tình),… Để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng, người Nhật sáng tạo thêm một lưỡi treo vào trung tâm của chuông gió để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng mỗi khi nó chuyển động.

Ngày nay, các mẫu thiết kế của Furin thay đổi liên tục từ đơn giản đến phức tạp có thể là một chiếc đèn lồng, hình ngôi đền, ngôi chùa nhỏ, xô, cá, và các hình thù phong phú độc đáo khác và được trang trí với nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, xanh lục, vàng, xanh lam, trắng,… Người Nhật quan niệm rằng mỗi màu sắc trên Furin mang một ý nghĩa riêng theo chủ ý của người chế tác hoặc người tặng. Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho mặt trời sáng soi, xua đuổi tà ma; màu xanh lam tượng trưng cho trời và biển, màu xanh lục đại diện cho cây cối có nghĩa là sức khỏe, không bị ốm đau; màu vàng là hình ảnh của mùa thu Nhật Bản với những cánh đồng lúa chín biểu trưng của tiền bạc; màu trắng hiện thân của màu áo cưới tinh khôi và là biểu tượng của may mắn…

Dưới mỗi chiếc chuông gió Furin sẽ treo một mảnh giấy, gọi là Tanzaku trên đây là những lời chúc may mắn, cầu bình an, những bài thơ ngắn như thơ Hai-ku 17 âm tiết hoặc thơ Wa-ka 31 âm tiết.

Với người dân “xứ Phù Tang”, chuông gió Furin không chỉ đơn giản là một thứ đồ chơi hoặc vật trang trí trong nhà mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Xuất phát từ Trung Quốc, chuông gió du nhập vào Nhật Bản cùng với Phật giáo với ý nghĩa để bảo vệ người khỏi quỷ dữ và được dùng trong các nghi lễ trừ tà. Chuông gió được coi là một vật bảo vệ chống lại các thảm họa tự nhiên, ngăn chặn dịch bệnh và tai ương.

Furin giúp hóa giải hung khí và mang lại điều an lành. Treo Furin tại nhà sẽ giúp tiêu tán, hoá giải hung khí, biến hung thành cát. Đem lại cát khí, sự an lành và may mắn khi căn nhà, văn phòng hoặc cơ sở không may bị phạm những cấm kỵ

Người Nhật cũng tin tưởng rằng âm thanh của những chiếc chuông gió sẽ giúp xoa dịu cái nóng của trưa hè, kích thích thính giác, và có thể gọi gió đến vào những buổi trưa hè nóng bức.

Và ý nghĩa cuối cùng vô cùng quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là thông điệp kết nối tình yêu thật chặt của những cặp đôi đang yêu nhau mà Furin mang lại. Khi người con gái Nhật (con trai) nhận được chiếc chuông gió và treo nó lên nơi hướng về ánh sáng và có nhiều gió nhất khi nó phát ra âm thanh thì nó là bản nhạc của tình yêu và ý của người tặng đó là “Anh sẽ luôn bên em!” (hay “Em sẽ luôn bên anh!”). Ngoài ra, theo quan niệm của phương Đông và truyền thuyết về tình yêu thì chiếc chuông gió sẽ gắn kết tình yêu hai người mãi mãi khi một người trong hai người lạc mất nhau người con gái sẽ rung lên từng hồi chuông để chỉ đường dẫn lối cho người con trai trở về.

Du khách thấy đó, chuông gió Furin không chỉ là một thứ đồ chơi mà nó còn là giai điệu của người Nhật, là truyền thống văn hóa có từ lâu đời của “xứ sở Phù Tang”. Không chỉ mỗi chuông gió đâu, vùng đất này còn nhiều thứ rất tuyệt vời đang chờ du khách tới khám phá nữa đó! Hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản nhé!