Đá bào Kakigori – biểu tượng mùa hè “xứ Phù Tang”

Kakigori 5

Nếu ai là “fan cứng” của món đá bào thì không thể bỏ qua Kakigori có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là món tráng miệng phổ biến trong các dịp lễ hội và trong tiết trời nóng tại “xứ Phù Tang”, sử dụng nguyên liệu là đá bào cùng hương vị siro và sữa đặc có đường.

Đá bào Kakigori tưởng chừng mới có ở thời hiện đại nhưng thực tế thì món tráng miệng này đã tồn tại từ thời kỳ Heian (794-1185). Vào thời bấy giờ, các loại đá cục được bào bằng một con dao và đựng trong một tô inox. Sau đó người ta sẽ phủ thêm lớp siro hoa quả và bột trà địa phương.

Có một tài liệu khác thì lại cho rằng, Kakigori xuất hiện trong tuỳ bút Makura no Soshi (枕草子) của nữ tác giả Sei Shonagon (清少納言). Tuỳ bút Makura no Soshi mô tả đá bào được làm từ nước ép cọng của cây trà mạn và chỉ có giai cấp thượng lưu mới được thưởng thức. Chính vì thế đá bào được xem là thức đồ uống quý giá lúc bấy giờ.

Kakigori 2

Thời kỳ Meiji vào khoảng thế kỷ 19 là thời kỳ mà món đá bào Kakigori đã trở thành một món ăn dân dã cho công chúng. Từ trước thời gian đó, đá vẫn còn rất đắt tiền và phải nhập khẩu từ Mỹ, mất hơn nửa năm để vận chuyển về Nhật Bản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thực phẩm Kahe Nakagawa đã thành công trong việc cung cấp đá Hakodate từ Hokkaido đến Yokoham, cửa hàng Kakigori đầu tiên được mở tại khu vực Bashamichi ở Kanagawa vào năm 1872. Và sau đó một máy tự làm đá bằng tay được phát minh vào giữa thời kì Meiji và một máy làm đá xuất hiện trong thời kỳ Showa đầu những năm 1930, và cuối cùng Kakigori trở thành thực phẩm phổ biến đến bây giờ.

Kakigori 3

Hơn 1.200 năm trôi qua kể từ thời Heian đến nay, Kakigori đã trở thành một món ăn tráng miệng ngọt ngào nổi tiếng của tất cả các thế hệ “xứ Phù Tang”, đặc biệt được yêu thích trong mùa hè.

Kakigori được chế biến bằng cách nghiền nhỏ khối đá lạnh bằng loại máy móc đặc biệt. Thành quả là một cốc, tô đá nhỏ trông như một ngọn núi, bên trên được phủ bột trà xanh, các loại siro vị hoa quả, hoặc biến tấu với kem hay các loại topping khác.

Kakigori 4 1

Một trong những món Kakigori truyền thống tại Nhật Bản có tên “Ujikintoki”. Cái tên Ujikinto bắt nguồn từ tên thị trấn Uji nổi tiếng với nghề làm trà xanh chất lượng hảo hạng tại tỉnh Kyoto. Món ăn thường gồm đá bào, phủ bên trên là trà xanh Matcha, đậu đỏ, những viên Mochi nhỏ có tên “Shira tama”. Đậu đỏ mang đến vị ngọt cho món ăn trong khi nhai những viên Shira tama mang đến cảm giác vui miệng. Sự kết hợp này mang đến sự hòa trộn giữa vị đăng đắng của đá với vị ngọt của các loại topping.

Kakigori 1

Ngày nay, món ăn vặt này đã được cải tiến và cho ra đời nhiều biến tấu thú vị. Các nhà hàng, quán cafe tại Nhật Bản luôn không ngừng tìm tòi sáng tạo và cho ra đời những biến thể Kakigori thú vị, ngon miệng và vui mắt như kết hợp pho mát với các loại siro quả mọng, trang trí topping thành những hình thù ngộ nghĩnh hay loại Kakigori được phủ rượu rum và đốt bốc cháy.

Đặt chân đến Nhật Bản, không khó để du khách có thể tìm mua được đá bào Kakigori bởi chúng được bán ở khắp nơi, từ các cửa hàng ven đường, các quán giải khát ở trong các lễ hội cho đến các nhà hàng sang trọng.

Nếu du lịch Nhật Bản vào mùa hè, du khách đừng bỏ qua các cửa hàng bán đá bào để thưởng thức nhé! Chúc du khách có những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa tại đất nước “mặt trời mọc”!