Donabe – Chiếc nồi đất phổ biến trong mỗi gia đình Nhật Bản

“Donabe” có nghĩa là “nồi đất sét” trong tiếng Nhật, và nó là một trong những chiếc tàu nấu ăn lâu đời nhất của Nhật Bản. Đây là một trong những dụng cụ nấu ăn thông dụng mà bất kỳ gia đình Nhật Bản nào cũng có ít nhất một chiếc trong bếp.

Có nguồn gốc từ tỉnh Iga của Nhật Bản, nồi đất Donabe được làm bằng đất sét với các đặc tính lý tưởng để hoạt động ở nhiệt độ cao, bao gồm trong lò nung và trong quá trình nấu nhiệt độ cao (trên ngọn lửa mở hoặc trong lò nướng). Loại đất sét này từ Iga cực kỳ xốp, có nghĩa là nó tạo nhiệt từ từ (và tương tự như nồi nấu chậm, có thể mất nhiều thời gian hơn để làm nóng ban đầu) nhưng nó giữ nhiệt hiệu quả khi nhiệt độ cao nhất.

Các Donabe thường được tráng men bên trong và xốp ở bên ngoài. Mỗi gia đình Nhật Bản đều có ít nhất một chiếc Donabe trong nhà bếp, và đó là một phần quan trọng trong bữa ăn của họ.

Ưu điểm lớn nhất của Donabe là nó giúp giữ ấm thức ăn ngay cả sau khi được bắc khỏi bếp. Dĩ nhiên, người Nhật có thể dùng nó để nấu Nabe (món canh hầm gồm nhiều nguyên liệu nấu chung một nồi, tương tự như lẩu của Việt Nam) nhưng Donabe còn có thể được sử dụng để nấu nhiều món khác như: súp, hầm, hấp và nấu cơm,…

Với nó, người Nhật có thể dễ dàng khiến đồ ăn (đặc biệt là cơm) có kết cấu đặc biệt mà nồi cơm điện không thể làm được. Nấu chậm bằng nồi đất khiến các nguyên liệu tỏa ra hương thơm vốn có, ngay cả khi nguội. Vì vậy mà Donabe trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của người Nhật.

Loại nồi đất nổi tiếng nhất Nhật Bản đến từ Mie (vùng Kansai): Iga-yaki được cho là đã có 1300 năm tuổi. 4.000.000 năm trước, vùng Iga bây giờ chính là lòng hồ Biwa, đất sét từ Iga được dùng cho các sản phẩm gốm địa phương. Loại đất sét này có sức chống chịu cao với lửa. Đồ gốm ở đây được nung trong lò đất suốt 3 ngày.

Nổi tiếng với sự bền chắc và vẻ mộc mạc, các món đồ gốm Iga là những món đầu tiên có “mấu tai”. Đặc tính này sau đó được nhiều nơi sản xuất đồ gốm bắt chước và ngày nay du khách có thể bắt gặp nó trong các phòng trà, cũng như nhiều loại đồ gia dụng.

Một số món ăn đặc sản của Nhật Bản được nấu trong chiếc nồi đất sét Donabe chắc chắn sẽ cho ra hương vị độc đáo hơn. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách cũng có thể tìm mua Donabe để chế biến cho những người thân yêu của mình những món ăn tuyệt hảo!