Hòa mình trong bầu không khí vui tươi của Lễ hội Gà trống Tori no Ichi ở Nhật Bản

le hoi Tori no Ichi 5

Nhật Bản bước vào tháng 11 với khí hậu mát mẻ và dễ chịu. Đó cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội mùa thu gắn liền với nguồn gốc nông nghiệp của quốc gia này. Trong số những lễ hội đó, “Tori no Ichi” là một lễ hội đặc sắc gắn liền với hình ảnh của gà trống, một loài vật nuôi gắn bó với đời sống nông nghiệp và tâm linh của người “xứ Phù Tang”.

Lê hội Tori no Ichi được tổ chức hằng năm vào ngày Tori (Gà chọi) trong tháng 11 theo âm lịch. Lễ hội này bắt đầu từ thời Edo cho đến tận ngày nay. Lễ hội Tori kéo dài suốt 12 ngày và thông thường ngày đầu của lễ là ngày quan trọng nhất.

Trước đây, lễ hội này được gọi là Tori no Machi và một số tên khác như Otori – Matsuri, hay Otorisama. Ban đầu, lễ hội được tổ chức tại các đền thờ Otori Jinja như một nghi lễ nông nghiệp với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho nhà nông một mùa bội thu. Trong dịp này, người nông dân dùng gà trống như vật tế cảm tạ thần linh. Về sau, vào thời Edo (1600-1868), Tori no Machi được đổi tên thành “Tori no Ichi” với ý nghĩa cầu mong sự bình an trong cuộc sống và với sự sung túc, thịnh vượng trong kinh doanh.

le hoi Tori no Ichi 3

Ngày nay, đền Otori ở quận Taito-Asakusa, đền Hanazono ở Shinjuku, đền Kitano ở Nakano và đền Ebara ở Shinagawa… là những nơi tổ chức Lễ hội Tori no Ichi được nhiều người biết đến. Đặc biệt, Tori no Ichi được tổ chức tại đền Hanazono ở Shinjuku còn mang ý nghĩa tưởng niệm vị anh hùng thời cổ đại Yamato Takeru. Theo truyền thuyết, trên đường đi trấn giữ biên giới phía Đông, ông đã dừng chân tại Hanazono để cầu thắng trận. Để tưởng nhớ kỷ niệm này, các ngày Dậu trong tháng 11 cũng được chọn làm ngày tưởng nhớ đến ông.

le hoi Tori no Ichi 2

Tham gia Lễ hội Tori no ichi, du khách sẽ có những cảm nhận thú vị về sự tồn tại của văn hóa truyền thống trong dòng chảy của xã hội văn minh và hiện đại. Chen chúc trong đám đông người tham dự lễ hội, du khách có thể sẽ bị choáng ngợp bởi số lượng Kumade (cây cào may mắn) khổng lồ được bày bán ở hơn 100 gian hàng. Theo tín ngưỡng và niềm tin của người dân “xứ Phù Tang”, Kumade là một biểu tượng của sự bình an và sung túc. Cào được xem là một nông cụ không thể thiếu của người nông dân trong công việc đồng áng. Đồng thời, Kumade cũng mô phỏng hình dáng chiếc móng nhọn của loài chim ưng và loài gà. Do đó, khi tham gia Lễ hội Tori no Ichi, người Nhật thường mua cây cào làm bằng tre Kumade mang về trưng bày trong nhà hoặc trong công ty với niềm tin trong năm tiếp theo sẽ gặt hái được nhiều tiền tài và phúc lộc trong cuộc sống, đặc biệt là trong kinh doanh.

le hoi Tori no Ichi 1

Trên Kumade có gắn nhiều vật trang trí có ý nghĩa cầu lộc, cầu tài. Nổi bật nhất là mặt nạ Otafuku – biểu tượng của niềm vui và may mắn; chú mèo thần tài Maneki Neko; chim hạc Tsuru và rùa Kame – biểu tượng của sự trường thọ; thuyền châu báu Takurabune và nhiều thẻ bài ghi những câu chúc tụng cầu mong tài lộc. Engi Kumade thường được đặt ở những vị trí cao và trang trọng hướng ra cổng hoặc lối đi vào. Có khi Kumade cũng được đặt ở bàn thờ Kamidana như một vật trang trí chào đón một năm mới sắp đến.

le hoi Tori no Ichi

Cách mua Engi Kumade cũng đặc biệt, liên quan tới một truyền thống lưu truyền suốt nhiều năm. Hãy bắt đầu bằng việc trả giá! Nếu muốn mua một chiếc Kumade có giá 50.000 Yên thì du khách phải tìm cách mặc cả để hạ giá. Tới khi hai bên thống nhất được giá cả rồi thì du khách phải đưa cho người bán hàng đúng giá tiền ban đầu, người bán thối lại cho du khách và du khách từ chối bằng câu nói: “Đó là món quà dành cho anh/chị”. Để thể hiện sự biết ơn, tất cả người trong quầy sẽ vỗ tay theo nhịp để chúc du khách may mắn, tài lộc. Tập tục này được gọi là “Tejime”.

Sang năm sau, khách có thể mang Engi Kumade của năm ngoái đến đổi và mua một Kumade lớn hơn để thay thế. Vì đây là vật may mắn gắn liền với kinh doanh nên người Nhật tin rằng nếu năm nay có thể mua Kumade lớn hơn năm ngoái, nghĩa là kinh doanh năm nay tốt hơn năm trước và sẽ ngày càng phát triển.

Ở lễ hội, mua Engi Kumade thôi chưa đủ. Du khách phải đi quanh các quầy hàng, đền thờ và dùng Kumade để “cào” lấy may mắn. Ý nghĩa của hành động này là nhằm thu về may mắn ở xung quanh mình. Cứ yên tâm là du khách không đánh cắp may mắn của người khác bởi các vị thần hào phóng tới mức họ ban phát may mắn rất rộng rãi trong lễ hội.

le hoi Tori no Ichi 4

Cũng như bao lễ hội khác ở “xứ Phù Tang”, Lễ hội Tori no ichi cũng là dịp để mọi người thưởng thức những món ăn đặc trưng. Du khách có thể đến các gian hàng xung quanh đền thờ để thưởng thức những món ăn như: khoai môn hấp Kashira no Imo, khoai sắn hấp, bánh gạo Kogane. Mọi người tin rằng những món ăn này sẽ đem đến thành công cùng sức khỏe.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào tháng 11, ngoài việc thưởng thức khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp, du khách đừng quên hòa mình trong bầu không khí vui tươi và phấn chấn mà Lễ hội Tori no Ichi mang lại để trải nghiệm thêm một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quốc gia này nhé!