Hướng dẫn đặt vé xe bus đêm ở Nhật Bản

Ngày nay, với sự phát triển của giao thông, nhất là những nước tiên tiến như ở Nhật, thì việc đi lại với cự li xa trong một thời gian ngắn không phải là một điều gì khó khăn. Ngoài ô tô, tàu điện, máy bay và hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen tiên tiến, Nhật Bản còn sở hữu dịch vụ xe bus đêm vô cùng hiện tại.

Như đúng tên gọi của nó, xe bus đêm (Yakou-basu – 夜行バス) là các xe bus chạy ban đêm, phục vụ du khách có nhu cầu đi lại với giá rẻ hơn so với shinkansen, máy bay, tàu điện,… Xe bus đêm vừa giúp du khách tiết kiếm tiền đi lại mà nó lại còn có điểm cộng là du khách có thể ngủ một giấc trên xe và khi tỉnh dậy, du khách đã sẵn sàng cho một chuyến du lịch thú vị khi xe đã đến nơi.

Đặc điểm và tiện ích của xe bus đêm ở Nhật Bản

  • Sức chứa

Tùy theo từng loại ghế mà một chiếc xe bus đêm có thể có từ 8 tới 11 hàng ghế với sức chứa trung bình khoảng 40 người.

  • Loại ghế

Xe bus đêm được chia làm 4 loại là: xe bus đêm 2 dãy, 3 dãy (2+1), 3 dãy độc lập, và 4 dãy.

Xe bus đêm 2 dãy là loại xe có 2 dãy ghế rất êm ái, sang trọng. Đây là loại xe bus dành cho những bạn có hầu bao hơi rủng rỉnh một chút hoặc những vị khách đặt sự tiện nghi lên ưu tiên hàng đầu trong chuyến đi. Nếu đây là xe bus 2 tầng, nhà vệ sinh thường sẽ đặt gần cầu thang. Nếu chỉ có 1 tầng, nhà vệ sinh sẽ ở phía cuối xe. Một số xe bus đêm 2 dãy còn có dịch vụ mạng Wifi, LAN miễn phí nữa.

– Xe bus đêm 3 dãy (2+1) sẽ có 3 dãy ghế, trong đó có 1 dãy ghế (1 người ngồi) tách hẳn ra so với 2 dãy ghế (2 người ngồi) còn lại, dẫn đến cái tên như trên. Điểm cộng của điều này là nếu may mắn du khách sẽ được ngồi ở dãy ghế riêng biệt nếu như du khách đi 1 mình. Nhưng điểm trừ của xe bus đêm 2+1 dãy ghế là dãy ghế 2 người hay 1 người đều có cùng 1 mức giá nên nếu du khách phải ngồi ở dãy 2 người, du khách sẽ cảm thấy hơi hụt hẫng đúng không?

– Xe bus đêm 3 dãy độc lập có 3 dãy ghế được tách riêng, và đôi khi còn có rèm che giữa các dãy với nhau. Đây là loại ghế khá thoải mái vì du khách có thể duỗi chân mà không sợ làm phiền đến ai và nệm ghế êm ái hơn ghế của xe bus 3 dãy (2+1) một chút. Tuy nhiên, mức giá khá cao sẽ khiến nhiều người hơi ngần ngại trước phương án này.

– Xe bus đêm 4 dãy là loại thông dụng nhất và cũng rẻ nhất. Tuy nhiên, diện tích của ghế khá chật chội, chỗ duỗi chân thường hẹp và loại xe bus này thường không có nhà vệ sinh trên xe. Một số hãng xe sẽ trang bị thêm những chiếc mũ trùm đính vào ghế nên du khách có thể kéo nó xuống che bớt gương mặt của mình và thoải mái ngủ mà không bị ai nhìn trộm. Du khách có thể kiểm tra trên xe có sẵn Wifi hoặc nơi sạc điện thoại không trên trang web của hãng xe mà du khách định đặt.

  • Các tiện ích

Thông thường, xe bus đêm sẽ có Wifi. Một số xe sẽ có nhà vệ sinh trên xe, chăn mỏng, rèm che hoặc có những ghế dành riêng cho phụ nữ.

Vé xe bus đêm ở Nhật Bản

Vé xe bus đêm sẽ khác nhau tùy theo hãng xe, loại ghế, các dịch vụ kèm theo,… Đặc biệt, vào các ngày nghỉ hoặc lễ lớn như: lễ Obon, Golden Week, Năm mới thì giá vé sẽ tăng lên rất nhiều lần và nếu như không đặt sớm, tất cả các vé sẽ nhanh chóng được bán hết.

Xe bus đêm chắc chắn sẽ rẻ hơn Shinkansen rất nhiều. Ví dụ, nếu muốn đi từ Tokyo tới Osaka, du khách có thể phải trả hơn 10.000 Yên cho Shinkansen nhưng du khách chỉ phải trả khoảng 4.000 Yên cho xe bus đêm. Nhưng một điều chắc chắn là Shinkansen luôn chạy nhanh và tiện nghi hơn xe bus đêm rất nhiều.

Nếu du khách không ngại việc ngồi trên xe liên tục trong 1 khoảng thời gian dài, xe bus đêm sẽ là bạn đồng hành tốt nhất của du khách. Cho dù thời gian di chuyển có hơi lâu một chút, nếu du khách ngủ, du khách sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian dưỡng sức. Hơn nữa, nếu cộng chi phí di chuyển và ngủ ở nhà trọ, khách sạn thì xe bus đêm dường như là tốt nhất về mặt kinh tế.

Hướng dẫn đặt vé xe bus đêm ở Nhật Bản

Có vô vàn cách để đặt vé xe bus đêm ở Nhật Bản. Tuy nhiên, để du khách dễ hình dung, thì chúng tôi xin được liệt kê 2 cách đặt vé phổ biến như dưới đây:

  • Mua trực tiếp ở quầy bán vé

Quầy bán vé thường đặt ở các nhà ga lớn. Một số nhà ga lớn ở Tokyo là: Shinjuku hay Shibuya, ở Kanagawa là ga Yokohama,… Đến đây, du khách chỉ cần nói địa điểm xuất phát, địa điểm muốn đến và ngày xuất hành, các nhân viên tại đây sẽ tận tình giúp đỡ du khách.

  • Đặt online trên Website

Dưới đây là chi tiết cách đặt vé qua trang Web Nippon Travel Agency uy tín, chất lượng số 1 tại Nhật Bản:

– Bước 1: Chọn 「高速バス」như hình bên dưới:

– Bước 2:

               + Chọn ngày, tháng, năm

               + Chọn địa điểm xuất phát, trạm xuống

               + Chọn vé 1 chiều/ 2 chiều

– Bước 3: Chọn các chỉ định khác (nếu muốn)

– Bước 4: Chọn địa điểm lên/ xuống xe

– Bước 5: Hoàn thành các thủ tục thanh toán tiếp theo.

Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn du khách cách đặt vé xe bus đêm của hãng Willer Express. Ngoài hãng này còn có một số hãng xe bus giá rẻ khác tại Nhật Bản, nhưng do Willer Express có website hỗ trợ tiếng Anh, giao diện cũng dễ nhìn và thao tác dễ hơn web tiếng Nhật nên chúng tôi muốn gợi ý:

– Bước 1: Truy cập website willerexpress.com/en/

– Bước 2: Chọn đi một chiều (one way) hay khứ hồi (round trip). Ở đây, chúng tôi chọn “Round trip”.

– Bước 3: Chọn điểm khởi hành (Origin) và điểm đến (Destination). Ở đây, chúng tôi chọn đi từ Tokyo (Origin) đến Osaka (Destination).

– Bước 4: Chọn ngày khởi hành (Departure date), chọn ngày đi ở phần Outbound trip và ngày về ở Return trip. Sau đó chọn số người đi (Number of passengers), số nam (Male) và số nữ (Female). Ở đây, chúng tôi chọn đi từ 27/10/2015 – 30/10/2015, số lượng 1 người nữ (Female: 1). Chọn xong các mục, tiếp tục chọn “Search” (Tìm kiếm).

– Bước 5: Kết quả hiện ra: 22 direct buses found (Tìm thấy 22 chuyến xe bus đi thẳng). Du khách có thể thay đổi lại thông tin tìm kiếm ở ngay đầu trang.

– Bước 6: Kéo xuống xem kết quả để chọn chuyến phù hợp. Xem giá cả, và thời gian khởi hành, nơi khởi hành xem chuyến nào phù hợp nhất. Ở đây, chúng tôi chọn chuyến cuối cùng ở trang 1 của kết quả tìm kiếm.

Nhìn vào chuyến này, du khách sẽ thấy số hiệu xe là Kanto-Kansai/ Bus Number W124. Ở ngay phía dưới có các điểm khởi hành và thời gian xuất phát (departure), sau mũi tên màu cam là điểm đến và giờ đến (Next day/ Arrival: tức là giờ đến thuộc về ngày hôm sau)

Có 2 loại chỗ ngồi loại JPY 7000 và JPY 3,920. Điểm khác biệt ghi ở đây là loại JPY 3,920 không có chỗ để hành lý (No trunk). Đây là giá vé dành cho người lớn (Adults), giá cho trẻ con rẻ hơn ghi trong ngoặc (Child JPY 2,200 ~ JPY 3,500). Thấy tất cả các tiêu chí có vẻ phù hợp nên chúng tôi chọn chuyến này bằng cách nhấn “Select”.

– Bước 7: Chọn nơi lên xe (Boarding place) và nơi xuống xe (Arrival place). Ở đây, du khách bạn thấy có 2 lựa chọn cho nơi lên xe và 2 lựa chọn cho nơi xuống xe. Du khách xem chỗ nào tiện lợi và gần nơi du khách ở hơn thì chọn bằng cách click vào ô tròn phía trước. Ở đây, chúng tôi chọn đi từ Shinjuku West Exit và xuống ở Osaka Umeda. Du khách bấm vào “Map” để xem chỉ dẫn đến nơi xe đậu nhé!

Sau khi chọn xong, kiểm tra lại số người đi (number of passengers) đúng rồi, thì bấm “Next”.

– Bước 8: Bấm chọn loại ghế (Seat type). Ở đây có 2 loại: loại JPY7,000 là có 3 ghế một hàng (3 seats in a row), có chỗ để hành lý, số ghế còn lại là 3 ghế (3 seats). Loại JPY 3,920 có 4 ghế một hàng (4 seats in a row), không có khoang hành lý (no trunk), số lượng ghế còn lại là hơn 10 ghế (10+). Chúng tôi chọn loại rẻ, và bấm “Select”.

Toàn bộ các thông tin du khách vừa chọn được hiện ra để xác nhận lại. Phần đáng lưu ý là chính sách hủy vé. Hủy trước ngày đi 8 ngày trở lên thì không mất phí, hủy trước 7 đến 2 ngày mất 30% giá vé, hủy 1 ngày trước khi khởi hành mất 50% giá vé và nếu hủy sau những ngày trên mất toàn bộ giá vé.

Sau khi kiểm tra toàn bộ thông tin chuẩn rồi thì kéo xuống dưới cùng, chọn “Next”.

Nếu du khách đi một chiều thôi thì phần lựa chọn vé đã xong rồi. Kéo xuống xem bước 13. Du khách chọn khứ hồi thì xem tiếp bước 9.

– Bước 9: Chọn chuyến quay lại (Select return trip). Ở đây cách chọn giống hệt vừa rồi. Kết quả có 18 chuyến (18 direct buses found).

– Bước 10: Lại kéo xuống xem chuyến nào có nơi lên xuống, giờ lên xuống và giá vé phù hợp rồi chọn. Bấm “Select” để đi tiếp.

– Bước 11: Chọn nơi lên xe (boarding place) và nơi xuống xe (arrival place) như phần trên vừa làm. Ở đây, chúng tôi chọn lên ở Osaka Umeda và xuống ở Ikebukuro.

Kéo xuống dưới cùng, chọn “Next”

– Bước 12: Chọn loại ghế (tương tự bước 8).

– Bước 13: Kiểm tra lại thông tin, kéo xuống dưới cùng, chọn “Add to shopping cart” (Cho vào giỏ)

Thông tin hai chuyến, ngày giờ, nơi lên xuống hiện ra một lần nữa. Xác nhận lại chuẩn rồi thì chọn “Reserve” (Đặt chỗ)

– Bước 14: Đăng nhập nếu du khách đã có tài khoản Willer membership (Log in), đăng ký nếu muốn làm thành viên thường xuyên (Register as a new member). Ở đây, chúng tôi chọn đăng ký với tư cách là khách (Reserve as a guest).

– Bước 15: Điền thông tin cá nhân:

              + Họ (Family name) và Tên (First name)

              + Giới tính/ tuổi (Gender/Age): Male (Nam)/ Female (Nữ), Tuổi (~years old)

              + Số điện thoại (Contact number)

              + Địa chỉ email (Email address)

– Bước 16: Chọn người đứng tên đặt vé. Ở đây, chúng tôi chọn là “The primary contact is the subscriber” (Tức là người liên hệ chính là người đứng tên). Cái này quan trọng vì nếu du khách đi cả đoàn vài người thì cần có một người đại diện. Phần tiếp theo là xác nhận lại tên của người đứng tên đặt vé. Bấm vào 2 ô tròn là được. Thao tác này cần làm cho cả chuyến đi và chuyến quay lại. Du khách cần làm 2 lần.

– Bước 17: Nhập thông tin email để nhận thư thông báo đặt chỗ. Du khách gõ email vào ô “Email address”, nhấn Register, nó sẽ hiện ra như hình phía dưới. Xong thì chọn “Next”.

– Bước 18: Chọn phương thức thanh toán. Ở đây có 2 cách: trả bằng thẻ tín dụng hoặc qua Konbini. Du khách muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thì nhập các thông tin được yêu cầu vào là xong. Ở đây, chúng tôi chọn cách trả qua Konbini để hướng dẫn du khách chưa có thẻ tín dụng.

Chọn “Convenience store” xong, tick vào ô “I understand the due date” (Payment due date là ngày đáo hạn thanh toán, ở đây là 23:59 ngày 28/9/2015). Tiếp theo chọn “Next”.

– Bước 19: Kéo xuống phần “Please agree to the travel conditions and reserve” (Đồng ý với các điều kiện đi lại và đặt chỗ). Tick vào ô “I agree to the conditions above”, sau đó bấm hoàn thành đặt vé (Complete the reservation).

– Bước 20: Thông tin xác nhận hiện ra, du khách mở mail kiểm tra nhé!

– Bước 21: Mở email, ghi lại “Payment number” (6 số) để mang ra Konbini thanh toán.

Xong khi thanh toán tiền xong, du khách sẽ nhận được mail xác nhận. Vậy là đã hoàn thành. Chờ đến ngày xuất phát thì ra đúng điểm lên xe mà du khách đã đăng ký khi đặt vé. Nhớ đến sớm nếu không biết rõ đường vì xe chạy rất đúng giờ, không thông báo lại hay đợi nếu du khách đến muộn đâu.

Xe bus đêm là một loại hình phương tiện di chuyển rất phổ biến với những vị khách du lịch muốn tiết kiệm chi phí đi lại giữa những tỉnh thành khác nhau của Nhật Bản. Hãy tham khảo bài viết trên đây và tìm cho mình loại xe bus đêm phù hợp nhất với chuyến du lịch Nhật Bản của mình nhé!