Ichiju Sansai – chế độ ăn “một canh và ba món” lành mạnh của người Nhật

Đi du lịch Nhật Bản, du khách không chỉ ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, dạo chơi và mua sắm ở các trung tâm thương mại lớn, hưởng thụ các tiện ích công nghệ hiện đại… Không những thế, đây còn là cơ hội để du khách trải nghiệm với chế độ ăn “Ichiju Sansai” tốt cho sức khỏe của người Nhật.

Được lưu truyền từ xa xưa, Ichiju Sansai là nguyên tắc lập nên một bữa ăn truyền thống của người Nhật. “Ichiju Sansai”, nghĩa là “một canh và ba món”, bao gồm 4 yếu tố: Gohan (một bát cơm trắng – có thể nấu chung với đỗ đỏ hoặc vừng); Shiru (một bát súp, có thể có rau hoặc đậu phụ); Okazu (một món chính và 2 món phụ gồm rau, đậu phụ, cá hoặc thịt); Kouno mono (một đĩa nhỏ rau muối chua theo mùa). Dạng bữa ăn này có thể được phục vụ vào 3 bữa chính: bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Nghệ thuật dùng bữa theo công thức “một canh và ba món” bắt nguồn từ Honzen Ryori, một hệ thống phục vụ ăn uống đặc biệt tinh tế, được tạo nên như một phong cách tiệc của giới quý tộc thượng lưu và tầng lớp Samurai trong thời kỳ Muromachi (1336-1573).

Các món ăn cầu kỳ được sắp xếp và mang tới cho thực khách trên những chiếc bàn nhỏ bốn chân gọi là “Zen”. Các bàn sẽ được xếp cho khách theo bộ ba, năm hoặc bảy, với bàn chính gọi là “Honzen”.

Qua thời gian, phong cách Honzen Ryori được đơn giản hóa từ sự xa hoa trở thành bữa ăn hàng ngày, và những gì còn lại cho đến ngày nay là các món ăn trên bàn chính, bao gồm: cơm, súp, dưa chua và ba món Okazu. Đây chính là khởi đầu của “một canh và ba món”.

Không có công thức cụ thể cho thức ăn được nấu nhằm đáp ứng yêu cầu “một canh và ba món”, nhưng lý tưởng nhất là đầu bếp sẽ chuẩn bị các món với phương pháp nấu nướng khác nhau, như là ninh nhỏ lửa, nướng, hấp,…

Thức ăn mặn không nhất thiết là đồ ăn truyền thống Nhật Bản, mà có thể mang âm hưởng của ẩm thực phương Tây như: thịt heo chiên giòn hoặc nhân thịt Hamburger rán tưới sốt. Tuy nhiên, dù dưới hình dạng nào thì thức ăn cũng chỉ được xem là món phụ thuộc, xoay quanh món trung tâm là cơm (nấu bằng gạo nếp hoặc gạo tẻ) – tạo nên đặc trưng riêng có của mâm cơm người Nhật.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nói chung còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không Book Tour Nhật Bản của chúng tôi ngay hôm nay để có được thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ?