Koorogi Shoyu – Nước tương làm từ loài dế độc đáo tại tỉnh Aichi, Nhật Bản

Tỉnh Aichi của Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú được gọi là “Nagoya Meshi”, trong đó, tương đỏ Hatcho Miso làm hoàn toàn từ đậu nành được xem như “trái tim” của Nagoya Meshi. Gần đây, một nhà sản xuất tương Miso lâu năm tại Aichi đã gây ấn tượng mạnh với ý tưởng chế biến Miso và nước tương từ dế với tên gọi “Koorogi Shoyu”, làm đa dạng thêm nền ẩm thực nơi đây.

Được thành lập vào năm 1928, nhà sản xuất tương Miso – “Noda Miso Shoten” tại tỉnh Aichi nổi tiếng với việc sản xuất Miso bằng bồn gỗ truyền thống với sản lượng đến 2.000 tấn/năm. Không dừng lại ở đó, Noda Miso Shoten đã bắt đầu lên kế hoạch sản xuất Miso từ dế và châu chấu vào năm 2017.

Ý tưởng này xuất phát từ thắc mắc của một học viên trong lớp học dạy làm Miso của chủ tịch đời thứ 4 Noda Yoshinari, 36 tuổi. Cách đây 6 năm, Noda Yoshinari đã mở các lớp dạy làm Miso và nhận được câu hỏi từ một học viên rằng liệu có thể tạo ra Miso từ côn trùng. Là một người đam mê du lịch và cũng đã thử nhiều loại côn trùng ở nước ngoài, anh nhận thấy chúng rất giàu protein, giống với đậu nành – nguyên liệu chính của Hatcho Miso. Việc ăn côn trùng được xem như một giải pháp cho tình trạng thiếu lương thực ở một số nơi trên thế giới. Vì vậy, anh bắt đầu nghiên cứu sản xuất Miso từ dế và châu chấu từ năm 2017.

Năm 2019, Noda Yoshinari đã giới thiệu tương Miso từ côn trùng tại một sự kiện dành cho các doanh nhân trẻ. Tại đây, anh đã gặp người của nhà hàng Antcicada tại quận Chuo, Tokyo nổi tiếng với món Ramen dế. Trước đó, nhà hàng này cũng đã tính đến việc tạo ra nước tương từ dế nên họ đã đề nghị hợp tác cùng Noda Yoshinari trong việc nghiên cứu và sản xuất loại nước tương mới.

Sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, bắt đầu từ tháng 1/2020, kế hoạch đưa nước tương dế ra mắt thị trường được chuẩn bị và vào tháng 9/2020, lô sản phẩm đầu tiên chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng với tên gọi “Koorogi Shoyu”.

Để làm ra một chai Koorogi Shoyu 100ml cần 480 con dế và giá đã bao gồm thuế của sản phẩm là 1.640 Yên (khoảng 340.000 VND), cao gấp 10 đến 20 lần so với nước tương làm từ đậu nành. Tuy nhiên, nếu việc tiêu thụ côn trùng tăng dẫn đến sản lượng dế tăng theo, giá thành sản phẩm này có thể được hạ xuống.

Nước tương Koorogi Shoyu có vị mặn và thơm nồng. Dế được sử dụng là loại mang lại hương vị tinh tế, nhẹ nhàng, được cung cấp bởi công ty Gurirasu Co., Ltd. tại tỉnh Tokushima và Taiyo Green Energy Co., Ltd. ở tỉnh Saitama. Dế được nghiền thành bột, xử lý bằng men Koji và muối trong những thùng gỗ tại Noda Miso Shoten, hoàn toàn không sử dụng đậu nành trong quá trình sản xuất để tạo nên dòng nước tương khác biệt.

Koorogi Shoyu sẽ phù hợp khi dùng chung với Sashimi các loại cá thịt trắng và các món khác mà không làm mất đi hương vị nhẹ, tinh tế của nước tương. Nó cũng thích hợp khi dùng chung với món cơm nắm nướng hay bánh Dango rưới nước tương.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thử qua hương vị độc đáo của Koorogi Shoyu nhé! Hẳn đây cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng quên được trong hành trình khám phá “xứ sở mặt trời mọc” của mình.