Kuro Tamago – “quả trứng đen” đặc sản nổi tiếng của vùng Owakudani, Nhật Bản

Kuro Tamago 5

Khi nhắc đến “trứng đen”, hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến món “trứng bách thảo” trứ danh của Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Nhật Bản cũng có món trứng đen – một đặc sản vùng núi Owakudani thuộc tỉnh Kanagawa.

Kuro Tamago 2

Nằm ở Hakone, tỉnh Kanagawa, Owakudani có nghĩa là “thung lũng sôi”, đôi khi nó còn được gọi là Jigokudani nghĩa là “thung lũng địa ngục”. Có tên gọi như vậy là bởi Owakudani là một lưu vực núi lửa được tạo ra từ khoảng 3000 năm trước sau khi núi lửa phun trào. Các miệng núi lửa kèm theo các vụ lở đất liên tục đã mở ra hàng loạt các suối nước nóng nằm rải rác trong khu vực này. Tại đây, trứng gà đen Kuro Tamago sẽ được luộc trực tiếp từ trong suối nước nóng tự nhiên. Sở dĩ trứng có màu đen là bởi suối nước nóng ở đây đặc biệt giàu lưu huỳnh và sắt. Khi hai nguyên tố này phản ứng với canxi có trong vỏ trứng sẽ tạo ra một lớp phủ màu đen như than bên ngoài vỏ.

Kuro Tamago 1

Kuro Tamago được đun sôi khoảng 1 giờ trong suối nước nóng 80 độ C và sau đó được hấp thêm khoảng 15 phút nữa ở 100 độ C. Ngoài vẻ khác lạ màu đen bên ngoài vỏ thì hương vị trứng bên trong cũng không khác trứng luộc thông thường. Tuy nhiên, do trứng đen được luộc từ suối nước nóng, hấp thụ nhiều khoáng chất tự nhiên nên chất dinh dưỡng trong trứng sẽ nhiều hơn trứng luộc bình thường.

Theo tương truyền của người dân Nhật Bản thì ăn mỗi một quả trứng đen sẽ giúp con người kéo dài tuổi thọ. Điều này được bắt nguồn từ truyền thuyết về thần Jizo (Địa Tạng Bồ Tát) với tên gọi là Enmei Jizo Bosatsu – vị bồ tát cầu nguyện cho sức khỏe con người đã nói rằng chỉ cần ăn một quả trứng đen, họ sẽ sống lâu hơn 7 năm nữa.

Kuro Tamago 4

Thực chất lý do khiến người ta tin tưởng hiệu quả thần kì của nó là vì vào thời Heian đã có rất nhiều người tìm đến Owakudani với mong muốn được chữa khỏi những chứng bệnh mà bác sĩ đương thời không thể. Vì vậy mà trứng đen đã được đồn đại là có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Vậy du khách có thắc mắc rằng tại sao lại là con số 7 năm chưa? Số 7 trong các hoạt động đời sống và trong cả tiềm thức lẫn tinh thần của người Nhật là quan niệm về Thất Phúc Thần, được gọi là “Shichifukujin” trong tiếng Nhật. Đó là các vị thần biểu tượng cho tình yêu, sự may mắn, tài lộc, bình an, sức khỏe, mùa màng bội thu, của cải, vui vẻ, hạnh phúc và rất nhiều những điềm lành khác trong cuộc sống.

Kuro Tamago 3

Tại Owakudani, người dân thường bán Kuro Tamago theo gói 5 quả và du khách sẽ mua chúng với giá 500 Yên (khoảng 110.000 VNĐ) để đổi lấy 7 năm tuổi thọ thì không hề đắt chút nào. Tất nhiên, đây chỉ là một “chiêu” hút khách du lịch và chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh tính đúng sai của lời đồn đại này. Tuy nhiên, theo niềm tin của người dân địa phương thì mỗi người khi đến đây không được ăn quá 2 quả trứng đen bởi nếu ăn quá nhiều trứng sẽ phản tác dụng và mang lại điều xui xẻo cho bản thân.

Kuro Tamago được sản xuất và bán ra ngay trong ngày. Do đó, du khách có thể yên tâm không mua phải những quả trứng cũ. Số trứng thừa trong ngày sẽ được dùng làm trứng hun khói hoặc thành phần cho một số món ăn khác.

Nếu du khách có cơ hội du lịch Nhật Bản và ghé đến thung lũng Owakudani thì hãy thử một lần món trứng “kỳ diệu” cho biết xem sao nhé! Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời đấy!