Món Súp Ozoni – biểu tượng ẩm thực đầu năm của người Nhật 

Mặc dù, người Nhật đón năm mới theo Dương lịch như các nước phương Tây, nhưng ngày Tết của họ vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Trong những ngày đầu năm mới, họ chuẩn bị rất nhiều món ăn, trong số đó có một món khá đặc biệt tên là Ozoni.

Người Nhật thường nấu món Ozoni để ăn vào 3 ngày đầu tiên của năm mới (từ mồng 1 – 3 tháng Giêng). Theo truyền thuyết, vào ngày mùng 1 Tết, các vị thần đã xuất hiện và ban tặng món súp bánh dày cho các em bé ngoan. Đây là món quà từ thần linh, chình vì vậy người Nhật tin rằng chúng có thể mang đến nhiều may mắn trong năm mới.

Món súp Ozoni thường có nguyên liệu chính là bánh gạo Mochi và pha trộn với nhiều nguyên liệu khác. Hiện nay, tại Nhật Bản có rất nhiều kiểu chế biến khác nhau tùy theo thói quen từng vùng miền và từng gia đình.

Không có giả thuyết nào được công nhận về lịch sử của Ozoni, nhưng lần đầu tiên món ăn này được đề cập là vào thời Muromachi (1300-1500), khi từ “Ozoni’ xuất hiện trong “Suzuka Kaki”, một ghi chép về gia đình Suzuka quyền quý đã sinh sống tại Kyoto. Ozoni trước đây được gọi là “Houzou”, được cho là một món ăn có nguồn gốc từ các gia đình Samurai và lan truyền đến tầng lớp bình dân sau đó. Trong các gia đình Samurai, Ozoni không hẳn là món ăn chính, mà được coi là một món ăn khai vị đi kèm với rượu trong các bữa tiệc. Rồi dần dần sau này, người Nhật duy trì truyền thống ăn món súp này vào ngày đầu năm mới.

Món Ozoni được chế biến hết sức đa dạng theo đặc trưng vùng miền, địa phương. Ví dụ một số nơi, người dân sử dụng Sumashi-jiru (nước súp trong) được làm từ nước súp Kombu (nấu từ tảo bẹ) và kết hợp thêm vài thành phần khác. Một số vùng lại nấu Ozoni bằng nước súp Shiromiso và Dashi (súp Miso màu nâu nhạt). Đặc biệt hơn, có nơi thậm chí còn làm nước dùng từ mực, cá chuồn, cá nóc, cá hồi muối, tôm khô và các loại cá và hải sản khác.

Các thành phần trong Ozoni rất khác nhau tùy thuộc vào các khu vực địa lý và văn hóa khác nhau. Tuy nhiên dù nơi nào thì Mochi vẫn được giữ là thành phần chính. Người dân chỉ thay đổi các thành phần phụ, chẳng hạn như ở các khu vực gần biển, sẽ có nhiều loại hải sản được thêm vào Ozoni, như phiên bản Ozoni đầy ắp trứng cá hồi của Hokkaido. Ngược lại, với các khu vực sâu trong đất liền, người dân có xu hướng sử dụng nhiều loại rau củ và các sản vật nông nghiệp địa phương. Ngoài ra, các thực phẩm độc đáo “chỉ riêng ở đây mới có” sẽ được thêm vào trong Ozoni. Các nguyên liệu phụ cũng có thể được nướng thay vì luộc, hoặc nguyên liệu có thể được cắt ở dạng hình dạng vuông hay tròn. Do đó, có rất nhiều phiên bản Ozoni rất thú vị và đặc trưng trên khắp đất nước Nhật Bản.

Ozoni quả là món ăn Nhật Bản đặc biệt được thưởng thức trong dịp đầu năm mới. Không chỉ thế, nó còn là món ăn ấm nóng, bổ dưỡng để du khách quây quần bên người thân, bạn bè trong hành trình du lịch Nhật Bản. Hãy trải nghiệm ngay nhé!