Một loại bánh ở Nhật Bản mà khách có thể phải chờ 43 năm mới đến lượt nếm thử

Cửa hàng Asahiya ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo, phía Tây Nhật Bản, được thành lập vào năm 1926 và đã bán các sản phẩm thịt – bao gồm cả thịt bò Kobe – trong nhiều thập kỷ trước khi bổ sung món bánh nhân thịt bò Kobe vào danh sách hàng hóa. Điều đặc biệt, với món bánh này, khách hàng có thể phải mất 43 năm nữa mới được giao hàng.

Hiện nay, chủ sở hữu đời thứ ba của Cửa hàng Asahiya là ông Shigeru Nitta. Nitta lớn lên ở Hyogo và từ bé đã cùng cha đến thăm các trang trại chăn nuôi địa phương, cũng như tham gia nhiều buổi đấu giá thịt bò. Ông tiếp quản cửa hàng từ cha đẻ vào năm 1994, khi mới 30 tuổi.

Được biết, các sản phẩm thịt như: thịt bò Kobe, thịt lợn Kobe hay thịt gà Tajima của Cửa hàng Asahiya đều được sản xuất tại tỉnh Hyogo. Đây là phong cách đặc trưng của cửa hàng kể từ trước khi ông Shigeru Nitta trở thành chủ sở hữu. Ông nói rằng ông nội của mình từng đạp xe đến Sanda – một khu vực chăn nuôi bò Wagyu nổi tiếng ở Hyogo – để mua sản phẩm chất lượng.

Đặc biệt, món bánh thịt bò có nhiều người thèm muốn này chỉ là một trong 4 loại bánh nhân thịt bò Kobe mà Cửa hàng Asahiya bán. Nếu không thể chờ gần 4 thập kỷ để thưởng thức món bánh đặc biệt, thực khách có thể thưởng thức một loại bánh thịt bò thượng hạng khác của Asahiya với thời gian chờ 4 năm.

Cửa hàng Asahiya bắt đầu rao bán các sản phẩm thịt bò chất lượng cao thông qua trực tuyến từ năm 1999. Sau khi thử nghiệm được vài năm, Shigeru Nitta nhận ra rằng khách hàng không muốn trả một khoản tiền lớn để mua thịt bò hảo hạng qua mạng. Do đó, chủ cửa hàng có quyết định táo bạo với việc rao bán bánh có 1 miếng thịt bò đặc biệt với giá chỉ 270 Yên (khoảng 1,8 USD). Trong khi đó, mỗi miếng thịt bò trong bánh đã có giá khoảng 400 Yên (khoảng 2,7 USD).

Giá cả phải chăng giúp thực khách có cơ hội thưởng thức thịt thượng hạng và tiếp tục mua hàng trong những lần sau. Nhằm giảm bớt áp lực tài chính, thời gian đầu, Cửa hàng Asahiya chỉ làm và bán khoảng 200 bánh thịt bò mỗi tuần. Và cũng nhờ sự tận tụy với công việc của chủ sở hữu mà Cửa hàng Asahiya đã có mối quan hệ tốt với các nhà sản xuất thịt bò địa phương và không cần phải nhập hàng từ ngoài tỉnh.

Bánh thịt bò của Cửa hàng Asahiya có một đặc điểm thú vị: mức giá khá rẻ trong khi sử dụng các nguyên liệu cao cấp. Mỗi chiếc bánh đều được làm tươi hàng ngày và không sử dụng chất bảo quản. Nguyên liệu bao gồm thịt bò Kobe cái 3 tuổi xếp hạng A5 và khoai tây có nguồn gốc từ một trang trại địa phương. Nitta tiết lộ rằng ông đã khuyến khích trang trại này sử dụng phân bò để trồng khoai tây. Thân khoai tây sau đó sẽ được cho bò ăn, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Ý tưởng quảng bá kinh doanh độc đáo của Shigeru Nitta đã thu hút được sự chú ý của người dân địa phương và giới truyền thông. Khi tin tức về những chiếc bánh của Cửa hàng Asahiya xuất hiện nhiều trên mặt báo vào đầu những năm 2000, người ta đã đổ xô vào mua để ăn thử. Vào năm 2022, khách muốn mua bánh nhân thịt bò đặc biệt này phải chờ có 30 năm.

“Chúng tôi đã ngừng bán bánh từ năm 2016, vì thời gian chờ đợi đã lên tới hơn 14 năm. Chúng tôi đã nghĩ đến việc ngừng cung cấp hàng, nhưng luôn nhận được nhiều cuộc gọi yêu cầu tiếp tục bán bánh”, Shigeru Nitta chia sẻ.

Đến năm 2017, Cửa hàng Asahiya tiếp tục nhận đơn đặt hàng những chiếc bánh thịt bò đặc biệt, nhưng phải tăng giá lên thành từ 500 – 540 Yên/chiếc (khoảng 3,40 – 3,65 USD). Tuy nhiên, kể từ khi thịt bò Kobe bắt đầu được xuất khẩu ra khỏi Nhật Bản, giá thịt bò đã tăng gấp đôi. Vì thế, mỗi chiếc bánh sản xuất ra vẫn khiến Cửa hàng Asahiya bị lỗ.

May mắn thay, Shigeru Nitta thông tin rằng khoảng một nửa số người thử qua món bánh thịt bò sẽ đặt thêm các món thịt bò Kobe. Điều này cho thấy chiến lược tiếp thị của ông trở nên đúng đắn.

Hiện nay, cửa hàng đã sản xuất 200 chiếc bánh thịt bò mỗi ngày, thay vì mỗi tuần như trước đây. Bánh thịt bò đặc biệt rất được ưa chuộng, hơn nhiều các sản phẩm khác. Mỗi hộp bánh thịt bò đặc biệt thường gồm 5 miếng, hiện được bán với giá 2.700 Yên (khoảng 18,20 USD).

Cửa hàng thường xuyên gửi tin cho khách đang chờ để cập nhật cho họ biết về phí vận chuyển ước tính mới nhất. Khoảng 1 tuần trước ngày giao hàng, cửa hàng sẽ xác nhận với khách hàng một lần nữa. Những khách hàng có cơ hội nhận bánh thịt bò ngày hôm nay thực tế đã đặt hàng từ khoảng 10 năm trước. Tính tới tháng 1/2024, có 63.000 người đang chờ được chuyển hàng, theo thông tin do CNN cung cấp.

Bánh thịt bò đặc biệt của Cửa hàng Asahiya đã tạo nên tiếng vang lớn trên “bản đồ ẩm thực” Nhật Bản. Và cũng chính điều này giúp cho nền ẩm thực đặc sắc của “xứ Phù Tang” thu hút khách từ khắp nơi trên thế giới đến khám phá và trải nghiệm. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá thêm nhiều về nền ẩm thực hấp dẫn này nhé!