Mức độ sạch sẽ đáng kinh ngạc trong các nhà vệ sinh ở Nhật Bản

Nhà vệ sinh Nhật Bản không chỉ sạch sẽ mà còn mang những thiết kế đặc biệt, sự hiện đại và những điều vô cùng thú vị là những nhận xét của mọi người khi sử dụng. Những nhà vệ sinh ở quốc gia này có nhiều điều đặc biệt mà khi sử dụng lần đầu nhiều người sẽ phải ngạc nhiên.

Sinh viên Nhật Bản có thói quen ăn trong nhà vệ sinh. Theo khảo sát, cứ 5 người ở độ tuổi 20 thì có một người ăn trưa trong nhà vệ sinh. Nguyên nhân bởi vì họ sợ ăn một mình, xấu hổ và sợ những người khác nghĩ rằng họ không có bạn bè. Vì vậy, họ chọn ăn trong không gian bí mật của nhà vệ sinh, gọi đó là “bữa ăn ngọt ngào”.

Và có lẽ, khi đọc đến đây, du khách sẽ tự hỏi tại sao một môi trường bẩn và hôi thối như nhà vệ sinh lại có thể là nơi để thưởng thức các món ăn và thực phẩm? Trên thực tế, nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản sạch sẽ hơn những gì du khách có thể nghĩ đến và tưởng tượng. Điều này thậm chí đã được công nhận trên khắp thế giới, chinh phục bất cứ khách du lịch nào khi tới thăm “xứ Phù Tang”.

Nhà vệ sinh sạch sẽ

Khi đến với Nhật Bản, du khách sẽ không phải lo lắng khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng hay các nhà vệ sinh ở các gia đình của người Nhật. Hẳn du khách sẽ ngạc nhiên vì độ sạch của những nhà vệ sinh này.

Nhà vệ sinh của Nhật Bản vô cùng sạch sẽ vì được dọn dẹp thường xuyên và du khách sẽ không cảm thấy khó chịu khi bước vào nơi này, dù là những nhà vệ sinh công cộng. Các nhà vệ sinh luôn khô ráo, không bị đọng nước và không có mùi hôi khó chịu. Do vậy mà nơi này trở thành nơi ngủ bí mật của các sinh viên Nhật Bản. Họ có thể chơi game hoặc ngủ trong này vì chúng quá sạch và có thể ngủ thoải mái mà không sợ bị ai phát hiện.

Vậy tại sao nhà vệ sinh ở Nhật Bản lại sạch đến vậy? Trên thực tế, các thiết bị hiện đại và thông minh chỉ hỗ trợ được phần nào. Điều quan trọng làm nên sự sạch sẽ của nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản là ý thực của mọi người, cũng như công việc của các nhân viên vệ sinh. Thông thường, các nhà vệ sinh trong nhà hàng và trung tâm mua sắm sẽ có lịch kiểm tra hàng ngày, để quản lý có thể biết rõ ai đã kiểm tra nhà vệ sinh trong ngày. Hầu hết các nhà vệ sinh được kiểm tra mỗi giờ (đôi khi cứ sau 30 phút). Đây là một tần suất rất lớn, mang lại hiệu quả và độ sạch sẽ cao.

Cách bài trí độc đáo của nhà vệ sinh ở Nhật Bản

Đến Nhật Bản, du khách sẽ không thể bắt gặp thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm được xây dựng chung khu với nhau. Nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt là một thiết kế truyền thống của người Nhật từ rất lâu đời và họ vẫn giữ thiết kế này dù căn hộ có diện tích rất nhỏ.

Để thuận tiện cho các thành viên sử dụng cùng lúc cũng như không bị hạn chế về nhiều mặt. Đối với người Nhật, việc bố trí nhà tắm và nhà vệ sinh chung một chỗ là điều tối kỵ. Họ cho rằng việc bố trí như vậy sẽ khiến cho nhà vệ sinh luôn bị ẩm ướt và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với nhà vệ sinh sẽ có 2 kiểu: một là nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm truyền thống và một là nhà vệ sinh kiểu bồn cầu hiện đại.

Đối với loại bồn ngồi xổm thường chỉ xuất hiện trong những ngôi nhà truyền thống, những khu vực công cộng. Mặc dù kiểu bồn vệ sinh truyền thống nhưng nó cũng rất đặc biệt. Ngoài các yêu cầu cơ bản về mức độ sạch sẽ và không có nước trên mặt đất, chúng phải được cài đặt tay vịn để người dùng có thể bám vào và đứng dậy được. Chiều cao và khoảng cách của tay vịn phải được tính toán một cách khoa học để phù hợp với đủ mọi thể trạng của người sử dụng.

Bồn cầu nhà vệ sinh hiện đại là loại phổ biến nhất hiện nay và rất được người Nhật ưa chuộng. Những bồn cầu vệ sinh này thường được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại, giúp cho việc đi vệ sinh trở nên thuận tiện hơn và đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe cho mọi người.

Những đặc điểm đặc biệt và thiết bị hiện đại có trong nhà vệ sinh

  • Giấy vệ sinh có thể hòa tan vào nước, nhiều tới mức dùng không bao giờ hết

Ở Nhật Bản, luôn có rất nhiều giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng. Ở nhiều nơi, giấy vệ sinh thường có 2 cuộn, gấp đôi so với bình thường. Do đó, xác suất “không có giấy trong nhà vệ sinh” xảy ra gần như bằng con số 0. Chưa kể, giấy vệ sinh của Nhật Bản rất mỏng, là loại một lớp, có thể hòa tan trong nước, cho phép ném trực tiếp vào bồn cầu sau khi sử dụng. Bởi người Nhật không thể chịu đựng việc để giấy vệ sinh đã qua sử dụng tiếp xúc với không khí, vì sự ám ảnh về mùi và hình ảnh mà nó mang lại. Hơn nữa, việc ném giấy vào thùng rác sẽ làm tăng khối lượng công việc của người dọn dẹp và cũng sẽ dễ dàng tạo môi trường sinh sản cho vi khuẩn.

Theo một nghĩa nào đó, sự ác cảm của người Nhật đối với mùi và theo đuổi sự sạch sẽ đã thúc đẩy sự phổ biến của giấy vệ sinh có thể hòa tan vào nước. Về nguồn gốc, chúng được sản xuất bằng cách tái chế giấy thải, thông qua các bước nghiền, khử trùng, làm trắng… Do đó, chúng có giá thành thấp và có thể cung cấp miễn phí với số lượng không giới hạn.

  • Bồn cầu thông minh, ngồi xuống là không muốn đứng dậy

Hầu như tất cả các nhà vệ sinh ở Nhật Bản đều sử dụng loại bồn cầu thông minh. Đó là loại bồn cầu có thể tự động vệ sinh và rửa sạch cho người dùng sau khi họ đi vệ sinh.

Chức năng cốt lõi của bồn cầu thông minh không có gì hơn 3 điểm: ghế sưởi, tính năng làm sạch bằng nước ấm và tính năng sấy khô bằng không khí ấm. Việc sưởi ấm của phần ghế ngồi giúp người dùng không bị lạnh khi đi vệ sinh vào mùa đông. Việc làm sạch nước ấm là thay giấy bằng nước, giúp mông sạch sẽ. Chức năng sấy thổi ra các luồng gió nhẹ như làn gió xuân, giúp mông khô thoáng.

  • Tính năng phát nhạc 

Ngoài các chức năng cốt lõi ở trên, bồn cầu thông minh tại các nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản thường có nút phát nhạc, với biểu tượng âm thanh phía trên. Nó được tạo ra không phải để giúp người sử dụng giải trí, mà là để che đi các tiếng động “nhạy cảm” mà họ có thể phát ra khi sử dụng nhà vệ sinh.

Khi nhấn nút này, nhà vệ sinh sẽ phát ra tiếng nước chảy, bao phủ hoàn hảo các âm thanh nhạy cảm. Sự xuất hiện của tính năng này đã nhận được vô số lời khen ngợi từ nhiều người, nhất là nữ giới. Bởi nó giúp họ không còn rơi vào các tình huống xấu hổ như trước.

  • Thùng rác cũng “thông minh”.

Thùng rác này dành cho các loại rác đặc biệt, chủ yếu phục vụ nữ giới. Đặt bàn tay lên trên cảm biến hồng ngoại màu đen. Sau khoảng 2 giây, nắp thùng sẽ tự động mở để người dùng đặt rác vào. Sau vài giây, nắp sẽ tự động đóng lại, tránh việc người dùng phải chạm tay vào thùng rác, khiến vi khuẩn lây lan. Nắp thùng rất kín và chặt, giúp xóa sổ mùi và hình ảnh về những thứ khó coi.

  • Nhà vệ sinh hỗ trợ mẹ và bé

Ở Nhật Bản, có rất nhiều bà mẹ thường mang theo con nhỏ khi đi ra ngoài. Để tạo điều kiện cho những bà mẹ có em bé này, “ghế trẻ em” thường có thể được nhìn thấy trong các nhà vệ sinh công cộng ở Nhật Bản. Mẹ đặt bé lên ghế trong nhà vệ sinh, không còn sợ chúng chạy lung tung trong lúc giải quyết “việc riêng”.

Trong một số nhà vệ sinh có đặt bồn cầu dành riêng cho trẻ em. Chiều cao và kích thước của chúng được thiết kế theo kích cỡ mông của trẻ, thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, có một bàn riêng để thay tã.

Đặc biệt, trong mỗi nhà vệ sinh thường có một tấm bảng được đặt bên cạnh tường. Nó có tác dụng hỗ trợ người dùng khi thay đồ, khi cởi giày ra không phạm chạm chân xuống đất. Bằng cách này, tất và quần áo sẽ không bị bẩn. Thiết bị hỗ trợ này được thiết lập tại hầu hết các trung tâm mua sắm lớn, có thể được sử dụng bởi cả người lớn và trẻ em.

  • Nút gọi hỗ trợ khẩn cấp

Có thể có những tình huống bất ngờ trong nhà vệ sinh, đặc biệt là đối với những người già yếu. Một số nhà vệ sinh Nhật Bản sẽ được trang bị nút gọi khẩn cấp bên cạnh tường nhà vệ sinh. Màu đỏ của nó rất bắt mắt và thậm chí có cả một nút được đặt ở vị trí thấp, đề phòng khi một ai đó ngã và không thể đứng dậy vẫn có thể bấm nút.

  • “Phòng đánh phấn”

Trong các cửa hàng bách hoá hay khu mua sắm, du khách có thể bắt gặp “phòng đánh phấn” bên cạnh nhà vệ sinh nữ. Không gian này có thể được sử dụng để trang điểm, kiểm tra lại ngoại hình và trau chuốt lại vẻ bề ngoài.

Trong phòng đôi khi có sẵn tăm bông, giấy thấm dầu, nước súc miệng,… được sử dụng miễn phí. Một số nơi còn có cả cả máy sấy tóc.

Khi nhìn vào gương trong nhà vệ sinh, đôi khi du khách cảm thấy rằng mình muốn trang điểm lại một chút đúng không? Đây là dịch vụ phù hợp hoàn hảo cho du khách!

Miễn phí ra vào dễ dàng

Nhà vệ sinh ở Nhật Bản về cơ bản đều được sử dụng miễn phí. Du khách có thể ra vào tự do ở những nơi công cộng như công viên hay nhà ga.

Gần đây có một số ứng dụng được phát triển để biết được tình trạng sử dụng nhà vệ sinh ở những nơi công cộng. Đã bao giờ du khách gặp phải tình trạng là mãi mới tìm thấy được nhà vệ sinh công cộng nhưng lại phải xếp cả hàng dài để đợi? Sử dụng ứng dụng có thể giúp du khách giải quyết được những trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, tính năng mới này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Hãy cẩn thận khi sử dụng vì nó có thể tiết lộ thông tin vị trí của du khách!

Ngoài ra, nhà vệ sinh ở những cửa hàng tiện lợi mà hầu như ở đâu cũng có, về cơ bản là được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, du khách hãy xác nhận lại với nhân viên trước khi dùng nhé!

Nhật Bản là một quốc gia xem nhà vệ sinh như một không gian riêng tư, và đã phát triển nó thành một nơi ngày càng thoải mái tiện lợi cho người sử dụng. Trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách hãy “mạnh dạn” tận hưởng các tiện ích bên trong nhà vệ sinh công cộng nhé! Chắc chắn du khách không phải thất vọng đâu!