Nagashi Somen – món mì ống trúc độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món mì khác nhau như: Soba, Udon, Ramen,… Mỗi loại mì được chế biến và thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, có một món mì với cách thưởng thức rất độc đáo mà ngày nay đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật, đó là Mì Nagashi Somen.

Nagashi Somen là tên gọi của món mì ống trúc, một món ăn khá độc đáo và công phu của người Nhật. Món mì sẽ được phục vụ trên các ống trúc dài, có dòng nước lạnh chảy mạnh, cuốn trôi những sợi mì, và nếu thực khách muốn thưởng thức thì sẽ phải nhanh tay gắp chúng để ăn.

Trong tiếng Nhật, “Nagashi” có nghĩa là “dòng chảy”, miêu tả hình ảnh những sợi mì sẽ trôi theo dòng chảy để đến với thực khách. Có lẽ vì thế mà món mì độc đáo này mới có tên “Nagashi Somen”.

Trong món mì Nagashi Somen, một thành phần không thể thiếu là những vắt mì Somen. Khác với các loại mì phổ biến ở Nhật Bản, Somen có sợi khá nhỏ (đường kính không quá 1.3mm). Sợi mì cũng được làm từ bột mì, nhào nặn và kéo giãn như bình thường, nhưng sau đó phải được giữ trong kho 1 đến 2 ngày để chín và ngấm mới có thể sử dụng. Do vậy, món mì này cũng mang một hương vị rất riêng của sợi mì lạnh Somen dai mềm kết hợp với nước chấm nhạt, thanh đạm, thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người Nhật.

Những vắt mì Somen sẽ được thả trôi trên một máng nước chảy làm bằng ống trúc. Ngoài mì, người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. vào ống trúc để thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.

Thực khách muốn đón được mì phải đứng 2 bên máng tre và nhanh tay vớt mì bằng đũa, sau đó thực khách chỉ cần chấm qua sốt Tsuyu là có thể thưởng thức vị lạnh và ngọt của nước cùng sợi mì dai mềm hấp dẫn. Tsuyu được làm từ khô cá ngừ Bonito hầm với tảo bẹ khô Kombu, đường, rượu gạo Mirin và xì dầu, thêm hành lá xắt nhỏ và vài lát gừng.

Với cách ăn này mà người ta đùa rằng đây là món mà “nhanh tay thì còn, chậm tay thì nhịn”, du khách tốt nhất nên giữ nghiêng đũa theo chiều ngược với chiều dòng nước chảy rồi nhanh tay nhấc đũa vớt mì lên và nhúng vào bát nước chấm. Phương pháp này không chỉ là để “cho vui”, mà mục đích chính là để giữ cho mì lạnh tự nhiên, đồng thời thực khách muốn thưởng thức món mì này phải đứng hoặc ngồi hai bên máng trúc, điều này khiến bữa ăn trở nên sôi động và vui nhộn hơn so với thói quen ăn uống yên tĩnh thường thấy của người Nhật. Trong cách thưởng thức này, du khách cũng được khuyên vớt càng nhiều mì càng tốt, càng tiết kiệm vì khi xuống tới cuối ống, mì sẽ không được dùng lại.

Nagashi Somen là món ăn thể hiện tinh thần yêu thích sự thanh đạm và lối thưởng thức cầu kì của người Nhật. Từ công đoạn chế biến mì đến thưởng thức cũng vô cùng công phu khiến đây trở thành nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của “xứ Phù Tang”. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!