“Ngất ngây” với những xiên mực nướng Ikayaki nóng hổi và thơm ngào ngạt tại Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món hải sản sống ăn kèm Wasabi như Sashimi. Tuy nhiên, để làm phong phú thêm các món ăn đường phố, người Nhật đã cải tiến cách chế biến và thưởng thức hải sản khác nhau, món mực nướng Ikayaki là một điển hình như thế.

Ikayaki được biết đến là món ăn đường phố phổ biến ở “xứ Phù Tang” và rất được yêu thích bởi giá thành rẻ, tiện lợi. Đặc biệt, khi trời trở lạnh, được thưởng thức một xiên mực nóng hổi thơm lừng chắc chắn sẽ là phương thức hiệu quả để xóa tan đi cái lạnh của thời tiết.

Ở Nhật Bản, thuật ngữ “Ikayaki” dùng để chỉ mực nướng chấm cùng nước tương, nên dĩ nhiên, nguyên liệu chính của món ăn này là mực. Người Nhật có thể sử dụng các loại mực khác nhau với kích cỡ khác nhau để chế biến. Thông thường, người ta sẽ chọn những con mực có kích thước to, thịt dày nhưng không dai. Đồng thời có độ giòn giòn, ngọt thanh kích thích vị giác.

Tùy theo từng quán ăn, người ta có thể phục vụ mực được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc xiên nguyên miếng. Các xúc tu của mực có thể được bỏ riêng hoặc để nguyên, và đôi khi, thậm chí người ta còn đặt những chiếc xúc tu này ngay trung tâm của dĩa Ikayaki để làm nổi bật chúng.

Từ những con mực tươi ngon, người Nhật sẽ chế biến chúng theo hai cách khác nhau. Với cách chế biến đầu tiên, những miếng mực sẽ được nướng trên các vỉ nướng trong thời gian khoảng 12-15 phút. Cần phải chú ý trở mặt vỉ nướng để tránh mực bị cháy và ướp sao cho gia vị được thấm đều. Tùy theo kích cỡ của miếng mực, mà thời gian nướng sẽ ngắn đi hoặc lâu hơn. Ở cách thứ hai, những miếng mực sẽ được nấu bằng chảo. Đun nóng chảo ngập dầu ở lửa vừa phải. Cho mực vào chảo khoảng 4-5 phút rồi thỉnh thoảng lật qua lại. Sau đó, thêm nước sốt và nấu thêm 1-2 phút cho đến khi nước sốt có độ đặc quánh.

Những miếng mực sau chín sẽ được ăn kèm cùng nước tương. Thực khách cũng nên vắt chanh lên mực nóng và có thể thưởng thức chúng cùng bia lạnh. Điều này sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Đến Nhật Bản, du khách dễ dàng bắt gặp món ăn vặt hấp dẫn này tại các quầy hàng rong hoặc vỉa hè, và thậm chí chúng còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng như một món ăn khai vị, món ăn phụ hoặc thậm chí là món chính cùng với cơm và salad. Bên cạnh đó, Ikayaki còn xuất hiện xung quanh các đền thờ và trong các lễ hội địa phương.

Nếu du khách có cơ hội du lịch Nhật Bản, đừng quên tới các quầy hàng ăn nhanh hoặc khu chợ để tìm kiếm cho mình những xiên mực Ikayaki nóng hổi và thơm ngào ngạt nhé! Chắc chắn du khách phải thích mê ngay thôi!