Nomu Onigiri – Cơm nắm dạng thức uống độc lạ ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với những quy chuẩn chế biển thực phẩm nghiệm ngặt, kỹ càng nhưng không kém phần độc đáo. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng thế giới như: Sushi, Takoyaki, mì Udon, Tempura,… thì Nhật Bản còn được biết đến là một quốc gia có rất nhiều những món “độc lạ”, trong số đó phải kể đến Nomu Onigiri – Cơm nắm dạng thức uống.

Onigiri (cơm nắm) là một trong những món ăn vặt phổ biến và tiện dụng nhất của Nhật Bản. Chỉ cần 1 – 2 cục cơm nắm nhân cá hồi hoặc thịt ba chỉ, thậm chí có thể thay thế một bữa ăn. Thường thì, Onigiri sẽ được làm sẵn, đóng gói trong màng bọc trong suốt cùng một tấm rong biển ăn kèm. Đó là trước kia, nhưng bây giờ, người Nhật vừa mới biến Onigiri thành thức uống mang tên “Nomu Onigiri”.

Nomu Onigiri được đựng trong một túi nhựa tương tự như túi được sử dụng cho đồ ăn nhẹ dạng thạch vitamin của Nhật Bản. Độ đặc của thành phần tương tự như cháo lỏng và có thể dễ dàng hút ra khỏi ống ở đầu gói. Theo bao bì, một Onigiri dạng uống có lượng calo tương đương với 1,5 Onigiri bình thường và hàm lượng chất xơ tương đương với 3 bó rau diếp. Ngoài ra, thời hạn sử dụng là 3 tháng ở nhiệt độ phòng, lâu hơn đáng kể so với thời hạn sử dụng 1 ngày của Onigiri thông thường.

Mỗi túi Nomu Onigiri có trọng lượng 180g, tương đương 1 cục cơm nắm bình thường và đang có 2 hương vị: Ume Kombu (mơ muối và rong biển Kombu) và Ume Katsuo (mơ muối và cá khô Bonito).

Được chứa trong bao bì y hệt túi thạch mút của trẻ em, du khách chỉ cần hút phần “cơm nắm” dạng lỏng vào miệng qua ống hút. Tuy nhiên, trước khi dùng thử loại đồ ăn kỳ lạ này, hãy xem bên trong có những gì nhé!

Khi bóp ra, thứ bên trong khá giống với Okayu (cháo gạo Nhật Bản). Dù khá lỏng, loại cơm nắm mút này có độ đặc sánh như gelatin. Có vẻ như nhà sản xuất đã sử dụng Konnyaku (loại gelatin thực vật) được sử dụng trong các công thức nấu ăn truyền thống Nhật Bản để làm ra Nomu Onigiri. Khi ăn thử ngụm đầu tiên, du khách sẽ ngạc nhiên vì kết cấu của Nomu Onigiri lạ kỳ này. Không bị lõng bõng nước, các hạt gạo giữ được độ cứng vừa phải – khiến người ta muốn nhai chúng một chút trước khi nuốt.

Trên bao bì Nomu Onigiri có dòng chữ; “Bữa ăn dành cho buổi sáng bận rộn” và “Bữa ăn tối nhẹ” được viết như là một lời gợi ý về thời điểm mọi người có thể chọn để thưởng thức món cơm nắm dạng uống này. Thật vậy, những bữa ăn sẵn để mang đi rất phổ biến với tầng lớp lao động Nhật Bản, những người thường không có thời gian rảnh để chuẩn bị bữa ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, bản thân Onigiri khá phù hợp và tiện lợi nên đây chính là một phần lý do khiến món ăn này là một trong những mặt hàng phổ biến nhất tại các cửa hàng tiện lợi.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nomu Onigiri dường như không được thường xuyên bày bán tại các siêu thị. Công ty phụ trách sản phẩm này có tên “Yoko Daily Foods”, có mở một công viên chủ đề ẩm thực với các sản phẩm buffet miễn phí, được gọi là “Công viên Konyaku”, nằm ở vùng núi tỉnh Gunma, giữa khu vực Tokyo và Nagano. Cửa hàng tạp hóa tại đó là nơi du khách có thể tìm mua Nomu Onigiri với giá 160 Yên/túi.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy thử qua Nomu Onigiri để xem mình có cảm nhận gì khi thưởng thức món ăn độc lạ này nhé! Chắc chắn du khách sẽ phải òa lên vì thích thú đấy!