Ramune – thức uống có hương vị ngọt mát, thanh khiết của người Nhật

Tại Nhật Bản, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những loại nước giải khát có thương hiệu như: Pepsi, Coca Cola, Sprite, Fanta,… Tuy nhiên, có một số loại nước uống chỉ có thể được tìm thấy ở Nhật Bản, đó là Ramune – loại nước ngọt có gas lâu đời và nổi tiếng nhất tại “xứ Phù Tang”.

Ramune xuất hiện từ thời Meiji. Ngày 4/5 năm Meiji (tức ngày 6/9/1872) là lần đầu tiên được cấp phép sản xuất Ramune tại Nhật Bản. Và cho đến nay, Ramune là một loại đồ uống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè hoặc tại các lễ hội. Cùng với đó, nó cũng xuất hiện thường xuyên trong nhiều Manga và Anime.

Ramune (ラムネ) là phiên âm từ chữ “lemonade” – một thuật ngữ trong tiếng Anh, với nghĩa là nước chanh. Đây cũng chính là vị nguyên thủy của Ramune. Ramune có hương vị ngọt mát, thanh khiết mang đến nhiều năng lượng cho người sử dụng.

Điều kiện cho Ramune trở thành loại đồ uống phổ biến và đặc trưng tại Nhật Bản không chỉ bởi vì hương vị thơm mát mà còn bởi thiết kế chai thủy tinh đặc trưng của loại nước ngọt này. Thiết kế này sẽ khiến cho người uống cảm thấy thích thú ngay từ lúc mở nút chai cho đến khi thưởng thức được món đồ uống bên trong. Theo đó, Ramune được thiết kế với dạng chai thủy tinh, trên cổ chai là một viên bóng nhựa nhỏ trong suốt nhằm giữ cho khí gas trong chai không bị phụt ra ngoài khi mở nắp. Phía trên nắp chai được thiết kế với một cái mở nắp chai bằng nhựa đính kèm, người dùng sẽ sử dụng dụng cụ này để ấn xuống viên bóng, kiến cho dòng nước trong chai có thể dễ dàng chảy ra khi uống. Viên bóng sau đó sẽ bị ấn tụt vào trong cổ chai và không lấy ra được nữa.

Những người uống thử Ramune lần đầu tiên đôi khi sẽ cảm thấy khó uống vì phải học cách để ngăn viên bi không chạy dòng chảy trong cổ chai. Cho nên một phiên bản mới hơn của Ramune được giới thiệu năm 2006 đã cải tiến hơn với việc thiết kế một khe nhỏ vào nắp nơi giữ viên bi ban đầu. Việc này sẽ giúp dòng chảy không bị cản trở nếu viên bi rơi trở lại nắp.

Nước ngọt Ramune đã gắn liền với mùa hè tuổi thơ của biết bao người dân Nhật Bản. Loại nước uống đặc biệt này có thể giúp họ bồi hồi nhớ về tuổi thơ, vào một ngày mùa hè khi đã uống hết nước ngọt trong chai thì hay đập chai để lấy được viên bóng trong veo ra để chơi đùa. Chính vì thế đối với người Nhật, khi nhắc đến Ramune thì không đơn thuần nhắc đến một loại nước ngọt có gas, mà đây còn là loại đồ uống mang đến nhiều điều thú vị hơn nữa.

Như đã nói ở trên, hương vị nguyên bản truyền thống của Ramune là vị chanh. Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm thấy nhiều hương vị khác được bày bán tại khắp các cửa hàng ở Nhật Bản. Các vị phổ biến khác như: dâu tây, táo xanh, dứa, dưa lưới… Thậm chí, du khách còn có thể tìm thấy những hương vị Ramune “độc và dị” tại các cửa hàng online ở Nhật Bản như: vị cà ri, mù tạt, takoyaki (bánh nướng nhân bạch tuộc), kim chi,…

Nếu đã một lần du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên thưởng thức Ramune để cảm nhận được hương vị mùa hè đặc biệt của đất nước này nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá đầy thú vị và vui vẻ!