Shiromuku – Kimono dành cho cô dâu Nhật Bản

Kimono là biểu tượng của Nhật Bản, được người Nhật mặc trong nhiều lễ hội và sự kiện quan trọng, trong đó có đám cưới. Theo truyền thống, cô dâu Nhật Bản sẽ mặc trang phục Kimono trắng gọi là “Shiromuku”. 

Ở đám cưới truyền thống kiểu Nhật, cô dâu sẽ được trang điểm theo kiểu Geisha và sẽ được búi tóc gọn gàng. Cô dâu cũng sẽ khoác trên mình một bộ Shiromuku. Trong tiếng Nhật, “Shiromuku” được ghép từ “shiro” có nghĩa là “trắng và “muku” có nghĩa là “tinh khiết”. Bộ trang phục với màu trắng chủ đạo này được mặc trong lễ cưới, biểu thị cho sự trong trắng, tinh khiết và trinh nguyên. Bộ đồ màu trắng cũng tượng trưng cho việc cô dâu như một tấm vải không tì vết, sẵn sàng tiếp nhận những tư tưởng và giá trị văn hóa của nhà chồng.

Cũng theo quan niệm truyền thống của người Nhật, màu trắng tượng trưng cho cái chết. Bởi vậy, trong đám cưới, màu trắng tượng trưng cho sự kết thúc đời độc thân và bắt đầu cuộc sống mới trong hôn nhân. Điều này bắt nguồn từ sắc trắng của quần áo khâm liệm (Shiroshozoku) mà người đã khuất được mặc.

Shiromuku bao gồm một bộ Furisode Kimono trắng có viền sau gọi là “Kakeshita”, mặc cùng một chiếc khăn quấn Maru hoặc Fukuro Obi đeo quanh thắt lưng, được bọc lại bởi khăn Obi-age và cố định bằng dây Obi-jime. Đặc điểm của Shiromaku là tay áo rất dài, tỏa tròn ra, vì thế cô dâu luôn được giúp đỡ của người đi kèm theo thì mới dễ dàng di chuyển được.

Phụ kiện đi kèm bộ Kimono này là tất Tabi, dép Zori, ví Hakoseko, quạt gấp Sensu và đôi khi là một con dao Kaiken (có từ thời của các Samurai). Trong khi các cô dâu phương Tây thường đeo mạng che mặt thì Shiromuku lại có riêng một chiếc mũ trùm đầu lớn màu trắng được gọi là “Wataboshi”. Điều này được cho là để che giấu những linh hồn tội lỗi ẩn trong mái tóc dài của người phụ nữ và giúp cho cô dâu giữ được sự kín đáo. Chỉ có chú rể mới được thấy khuôn mặt cô dâu.

Cô dâu cũng có thể chọn đội mũ Tsunokakushi trên bộ tóc giả Shimada được tô điểm bằng những chiếc trâm cài Kanzashi. Tóc giả được tạo kiểu theo phong cách Shimada thời Edo. Một số cô dâu có thể đội Wataboshi trong buổi lễ và sau đó chuyển sang Tsunokakushi cho tiệc chiêu đãi. Tuy bộ lễ phục Shiromuku có màu trắng nhưng Wataboshi và nơ đi kèm có thể được viền màu đỏ.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách du khách có một chuyến đi vui vẻ!