Top ứng dụng tra cứu tàu điện và xe bus phổ biến ở Nhật Bản

Ở đất nước Nhật Bản, tàu điện và xe bus là những phương tiện giao thông công cộng phổ biến. Kèm theo đó, Nhật Bản cũng có rất nhiều các ứng dụng tra cứu tàu điện, xe bus vô cùng tiện lợi mà khách du lịch có thể sử dụng một cách dễ dàng khi có nhu cầu di chuyển bằng các phương tiện này. 

1. Yahoo ! Norikae Annai

Yahoo ! Norikae Annai là ứng dụng tra tàu điện, xe bus phổ biến nhất ở Nhật Bản và cũng đứng vị trí số 1 trong danh sách các ứng dụng được khuyên dùng trong chuyến du lịch Nhật Bản.

Ngoài tính năng tra tàu điện cơ bản, Yahoo ! Norikae Annai còn có thêm một vài ưu điểm nổi trội khác như: có thể thông báo tình trạng tắc nghẽn hoặc chậm tàu cho người sử dụng biết. Du khách cũng có thể kiểm tra thông tin về tình trạng ùn tắc của các chuyến tàu điện, tàu điện ngầm, Shinkansen,… ở bất cứ khu vực nào trên đất nước Nhật Bản. Kết quả tìm kiếm cũng hiển thị rõ cho người dùng biết phải lên/xuống tàu ở đường ray số mấy, rất tiện lợi với những người chưa quen với việc đi tàu ở Nhật Bản. Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm kiếm một cách linh hoạt theo từng tiêu chí riêng như: tốc độ, chi phí rẻ hoặc an nhàn (đổi tàu ít). Với những ai mới đi tàu, và chưa nhớ cách chuyển tàu, có thể lưu lại lộ trình thường xuyên di chuyển ở phần “My Page” để có thể mở ra xem lại bất cứ lúc nào.

Không chỉ là một ứng dụng tra tàu hoàn hảo, Yahoo ! Norikae Annai còn có thể tra cứu lộ trình xe bus. Du khách chỉ cần nhập điểm đi và đến, ứng dụng này sẽ đưa ra cho du khách lộ trình di chuyển ngắn nhất và rẻ nhất bao gồm cả xe bus và Shinkansen. Ngoài ra, du khách cũng có thể đăng ký vé tháng ngay trên ứng dụng này. Quá tiện lợi phải không nào?

2. Ekisupa-ato

Ứng dụng “Ekisupa-ato” do Tập đoàn nghiên cứu Val phát triển và cung cấp. Điểm nổi bật của “Ekisupa-ato” là bên cạnh việc hiển thị kết quả các tuyến đường nhanh nhất và rẻ nhất, ứng dụng sẽ cung cấp cho du khách thông tin về những tuyến đường mà du khách có thể được ngồi trong khi di chuyển. Ứng dụng cũng cho phép du khách hẹn giờ để thông báo khi đến ga cần xuống, điều này rất tiện lợi đối với những người hay ngủ quên hoặc những người mới đến Nhật Bản chưa thành thạo với tiếng Nhật và chưa quen với việc đi tàu.

“Ekisupa-ato” có thể tra cứu tất cả các tuyến tàu điện trên cả nước, các tuyến xe bus chính ở các khu vực đô thị, nhưng không hiển thị kết quả tìm kiếm của Shinkansen như ứng dụng Yahoo ! Norikae Annai. Tuy nhiên, so với Yahoo ! Norikae Annai, nhiều người đánh giá ứng dụng “Ekisupa-ato” có giao diện dễ nhìn, đơn giản và dễ sử dụng hơn.

3. Norikae NAVITIME

Norikae NAVITIME là một sản phẩm của Công ty Cổ phần NAVITIME Japan chuyên phát triển và cung cấp các ứng dụng liên quan đến giao thông, vận tải. Bên cạnh ứng dụng “Norikae NAVITIME” dành cho tàu điện và xe bus, Công ty NAVITIME cũng có các ứng dụng khác để tra cứu taxi, lộ trình di chuyển bằng ô tô, xe đạp,…

Ứng dụng “Norikae NAVITIME” được đánh giá cao nhờ những tính năng như: cung cấp thông tin chậm tàu, ùn tắc một cách nhanh chóng và kịp thời. Kết quả tìm kiếm cũng sẽ tự động hiển thị những nhà ga ở khu vực lân cận nên hành khách có thể tiết kiệm được thời gian nhập tên các ga. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi đặc biệt là với những ai chưa thuộc tên chữ Hán các ga tàu ở Nhật Bản.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm thấy những chuyến tàu vắng khách thông qua ứng dụng này. Đây là ứng dụng hoàn hảo cho những ai muốn cập nhật tình trạng đông đúc của các tuyến tàu một cách thường xuyên và chính xác để tránh di chuyển vào những khung giờ cao điểm.

4. Norikae MAP Navi

Đây không chỉ đơn thuần là một ứng dụng tra tàu điện thông thường mà có thể xem là một ứng dụng tra cứu tổng hợp các thông tin về cuộc sống như: thời tiết, các cửa hàng tiện lợi, quán cafe, ngân hàng, bãi đỗ xe,… Chỉ cần lựa chọn mục muốn tìm kiếm và tất cả những thông tin về địa chỉ sẽ hiện ra.

Bên cạnh việc hiển thị kết quả tìm kiếm thông tin về giờ tàu, chuyến tàu, ứng dụng còn cung cấp bản đồ 3D các tuyến đường khi di chuyển bằng xe bus hoặc đi bộ, giúp người dùng dễ dàng xác định được vị trí và hướng đi.

Việc tích hợp rất nhiều các tính năng tra cứu thông tin trong cùng một ứng dụng giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian và thao tác khi tìm kiếm. Ngoài ra, nếu đăng ký gói có phí, người dùng sẽ được sử dụng thêm các tính năng như hiển thị bản đồ thông tin giao thông và giờ cao điểm, hướng dẫn di chuyển bằng giọng nói. Những tính năng này sẽ rất thích hợp với những người sử dụng ô tô.

5. Norikae Annai (Jorudan)

Đây là một ứng dụng được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Jorudan. Ứng dụng này có nút “tìm kiếm lại” cho phép người dùng có thể tìm kiếm lại một cách nhanh chóng với thông tin đã nhập trước đó mà không cần phải nhập lại từ đầu. Điều này vô cùng tiện lợi trong trường hợp du khách vừa đến nơi thì tàu đi mất và du khách muốn tìm kiếm thông tin của chuyến tàu ngay sau đó. Ngoài ra, ứng dụng cũng cung cấp bản đồ chi tiết có thông tin về các cửa hàng, tòa nhà để xác định hướng đi và vị trí một cách dễ dàng hơn. “Norikae Annai” rất thích hợp với những người thường xuyên phải di chuyển đến những địa điểm mới chưa từng đến.

Ngoài ra, ứng dụng “Norikae Annai” còn được kết hợp thêm các tính năng tìm kiếm khách sạn và đặt taxi. Điều này vô cùng tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian đặc biệt là với những người thường xuyên phải đi công tác.

6. Japan Transit Planer

Japan Transit Planer cũng là một ứng dụng được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Jorudan. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là có thể hỗ trợ 12 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt. Vì hỗ trợ đa ngôn ngữ nên khi tìm kiếm trên ứng dụng “Japan Transit Planer”, người sử dụng có thể nhập thông tin bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt,… tên nhà ga, tên tòa nhà, hoặc một địa danh cụ thể. Bên cạnh các tính năng tra tàu cơ bản, “Japan Transit Planer” cũng có thêm các tính năng tìm kiếm thông tin về các khách sạn, gợi ý các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của ứng dụng này là không thể tra cứu được bằng bản đồ, không hiển thị các thông tin tai nạn, chậm tàu, ùn tắc,…

7. Tokyo Metro my!

Tại Tokyo, ứng dụng “Tokyo Metro my!” sẽ cung cấp cho du khách lộ trình di chuyển không chỉ của các tuyến tàu điện ngầm mà còn của các tuyến đường sắt, xe bus, taxi và thậm chí là cả dịch vụ chia sẻ xe đạp (Share Bicycle).

Ngoài ra, “Tokyo Metro my!” có thêm tính năng chỉ dẫn rõ vị trí cửa lên/xuống khi chuyển tàu để hành khách có thể chuyển sang tuyến tàu khác một cách dễ dàng nhất. Ứng dụng này cũng là “cuốn bách khoa” hoàn hảo cho những ai muốn tìm hiểu thêm những thông tin bên lề về tuyến tàu điện ngầm Tokyo Metro ở Tokyo.

8. Google Map

Mặc dù không phải là ứng dụng chuyên dùng để tra tàu, xe bus như các ứng dụng trên, nhưng Google Map cũng vô cùng tiện lợi và hữu dụng khi di chuyển ở Nhật Bản đặc biệt là với những người không quen sử dụng tiếng Nhật. Người dùng có thể tra cứu bằng tên nhà ga hoặc tên một địa điểm, tòa nhà cụ thể bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Việt. Kết quả tìm kiếm sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn di chuyển khác nhau có thể bằng tàu điện, xe bus, taxi hoặc đi bộ,… Điều này giúp cho thao tác tìm kiếm được linh hoạt và dễ sử dụng hơn, đặc biệt là với những người nước ngoài mới đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhược điểm của Google Map là những thông tin về giờ tàu hoặc giá tiền sẽ không được chính xác như các ứng dụng trên. Người dùng cũng không thể tùy chỉnh được cách di chuyển như lựa chọn cách đi rẻ nhất, hay nhàn nhất. Tuy nhiên, nếu không quá coi trọng những vấn đề khác thì đây sẽ là ứng dụng tra tàu dễ sử dụng nhất đảm bảo để du khách có thể đến được nơi cần đến.

Trên đây là một vài ứng dụng tra cứu tàu điện, xe bus phổ biến ở Nhật Bản. Hãy thử cài đặt một trong những ứng dụng mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên nhé! Mong rằng, trong hành trình du lịch Nhật Bản, du khách sẽ không bao giờ bị lạc đường khi sử dụng chúng!