Yakisoba Pan – Bánh mì kẹp “mì xào” độc lạ của người Nhật

Bánh mì và mì sợi vồn là hai món ăn độc lập, hoặc là đĩa mì thơm lừng, hoặc là ổ bánh mì đầy nhân. Nhưng ẩm thực Nhật đã có sự kết hợp độc đáo cho hai món này thành món Yakisoba Pan.

Trong tiếng Nhật, “Yakisoba” nghĩa là mì xào, còn “Pan” nghĩa là bánh mì, chính cái tên cũng là kết quả của việc ghép đôi độc đáo giữa bánh mì và mì xào.

Món ăn độc lạ này ra đời trong một sự việc ngẫu nhiên rằng: Vào những năm 1950, cửa hàng Nozawa-ya ở Tokyo, nơi phục vụ riêng biệt những chiếc bánh mì hoặc mì Soba xào, lại nhận được yêu cầu của một thực khách là cho phần mì của ông vào bánh mì để tiện di chuyển, vừa đi vừa ăn được. Từ một yêu cầu tưởng như là quái đãng, nhưng một cách bất ngờ, món bánh mì này lại được nhiều người chú ý và yêu thích, sau đó nó được đưa hẳn vào trong menu. Thế là, Yakisoba Pan trở nên phổ biến và trở thành hương vị đường phố hấp dẫn tại “xứ Phù Tang”.

Thành phần chính của Yakisoba Pan đương nhiên sẽ gồm bánh mì mềm, mịn kiểu bánh mì hotdog và mì xào. Sợi mì được chọn là Soba – sợi mì truyền thống của Nhật Bản được làm bằng bột kiều mạch hoặc lúa mì. Điểm nhấn chính là sợi mì Soba phải được xào cùng các loại gia vị, bắp cải, hành tây cho thấm đậm vị. Mì xào phải thấm vị nhưng vẫn giữ được độ dai của sợi mì, nước sốt sánh và quyện đều.

Sau đó, chỉ cần bổ đôi bánh mì và bỏ mì xào vào chính giữa, “nhấn nhá” bên trên mì xào với topping: xúc xích, rau mùi, hạt mè, tiêu và gừng ngâm chua ngọt đặc trưng của Nhật Bản tạo nên tổng thể món ăn vừa lạ, vừa ngon khó cưỡng. Ngoài ra, còn có thể thêm thắt để món Yakisoba Pan thêm hấp dẫn, thơm ngon với phô mai, trứng, sốt Mayonnaise,…

Yakisoba Pan xuất hiện ở các gian hàng ẩm thực đường phố Nhật như món ăn nhanh để lấp đầy bao tử đang đói. Trông vẻ ngoài thì cứ như một bữa fast-food tiện lợi nhưng khi thưởng thức thì thành phần món đầy tinh bột như thế lại làm người ta chắc bụng. Bởi thế mà trong cuộc sống bận rộn ở Nhật Bản, người ta lại chuộng sự kết hợp ngon – tiện – gọn như thế.

Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản, du khách nhất định phải thử món bánh mì kẹp “mì xào” nhé! Chắc chắn du khách sẽ phải “ngây ngất” với món ăn độc lạ này đấy!