Nhật Bản thu phí tham quan núi Phú Sĩ kể từ mùa hè 2024

Bắt đầu từ mùa hè này (2024), khách du lịch đến núi Phú Sĩ sẽ phải trả một khoản phí trước khi đặt chân vào một trong những tuyến đường chính dẫn lên ngọn núi mang tính biểu tượng này.

Núi Phú Sĩ đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về số lượng khách kéo theo những lo ngại về rác thải và sự an toàn của những người đi bộ đường dài. Theo Chính phủ Nhật Bản, đường mòn Yoshida đã chứng kiến ​​”số lượng chưa từng có” những vị khách leo núi vào năm 2023 và đang chuẩn bị đón lượng du khách tương tự trong năm nay.

Theo đó, vào năm 2023, tổng cộng đã có tới 221.322 người leo lên núi Phú Sĩ, trong đó hơn một nửa chọn sử dụng đường mòn Yoshida. Lượng khách tăng đột biến đã dẫn đến việc tích tụ rác thải dọc đường mòn cũng như ùn tắc giao thông dẫn đến tai nạn và thương tích. Cũng có những lo ngại về những người đi bộ thiếu kinh nghiệm cố gắng đi theo con đường mòn và gặp khó khăn khi ở gần đỉnh núi, nơi có ít cơ sở vật chất hơn.

Để giúp làm sạch ngọn núi và bảo vệ môi trường, chính quyền Nhật Bản đã đưa ra một khoản phí và giới hạn số lượng khách hàng ngày dọc theo con đường mòn phổ biến nhất. Các biện pháp sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Chính quyền tỉnh Yamanashi, cơ quan giám sát các hoạt động đi bộ đường dài tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này, cho rằng cần phải đưa ra các mức phí để bảo vệ môi trường. Họ cũng đang thực hiện giới hạn hàng ngày về số lượng người được phép leo núi qua đường mòn Yoshida để giảm bớt tắc nghẽn.

Người đi bộ đường dài sẽ bị giới hạn ở mức 4.000 người mỗi ngày kể từ ngày 1/7/2024, thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của mùa leo núi mùa hè kéo dài 70 ngày. Những người leo núi cũng sẽ bị cấm leo núi trong khoảng thời gian từ 16:00 giờ đến 2:00 sáng hôm sau.

Vậy chi phí để leo núi Phú Sĩ là bao nhiêu? Các quan chức vẫn chưa tiết lộ mức phí sẽ là bao nhiêu nhưng cho biết số tiền này sẽ được công bố trong tháng 2. Họ cũng có kế hoạch lắp đặt một cổng ở lối vào đường mòn Yoshida để thu phí.

Các nhà chức trách cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để xây dựng những nơi trú ẩn dọc theo con đường để sử dụng trong trường hợp núi lửa phun trào và duy trì tuyến đường đi bộ đường dài .

Kể từ năm 2014, những người leo núi lên núi qua bất kỳ con đường mòn nào ở đây đã được khuyến khích tự nguyện trả 1.000 Yên/người để bảo tồn. Các nhà chức trách cho biết số tiền thu được sẽ được sử dụng để xây dựng những nơi trú ẩn dọc theo con đường để sử dụng trong trường hợp núi lửa phun trào và duy trì tuyến đường đi bộ đường dài./.