Kintaro – vị thần bảo hộ cho những bé trai ở Nhật Bản

Trong văn hoá dân gian Nhật Bản có nhiều vị thần ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của người dân, trong đó có Kintaro – vị thần bảo hộ cho những bé trai. 

Kintaro (Kim Thái Lang, “cậu bé vàng”) là sự kết hợp từ một vị thần và một nhân vật lịch sử có thật ở Nhật Bản vào nửa sau thế kỷ thứ 10. Kintaro là tên thời thơ ấu của Sakata no Kintoki, một trong bốn môn đồ thân tín của chiến binh nổi tiếng Minamoto no Yorimitsu.

Kintaro mang hình ảnh của một cậu bé có làn da đỏ, đeo yếm cầm chiếc rìu lớn, cưỡi trên lưng gấu và sở hữu sức mạnh phi phàm.

Tương truyền rằng, Kintaro là con của công chúa Yaegiri – con gái một chúa đất tên Shiman-chouja, tại làng Jizodo, gần núi Kintoki. Tuy nhiên, có người lại bảo rằng cậu là con trai của một Samurai họ Sakata. Tuy nhiên, do trận chiến tranh giành quyền lực trong dòng tộc mà mẹ cậu buộc phải mang con đến núi Kintoki lánh nạn. Ở đây, Kintaro được người mẹ đơn thân chăm sóc và dạy dỗ, nhưng sau một thời gian bà cũng qua đời hoặc bỏ rơi cậu bé lại trong rừng. Mủi lòng trước số phận éo le, một Yama-uba (phù thủy quỷ) đã nhận nuôi cậu bé. Và đặc biệt, trong phiên bản “ảo diệu” của câu chuyện, mẹ của Kintaro là một Yama-uba đã được thụ thai bởi một tia sét từ thần thú xích long của núi Ashigara.

Kể từ khi còn chập chững biết đi, Kintaro đã bộc lộ sức mạnh phi phàm và khả năng trò chuyện với chim muông nơi núi rừng. Cậu đeo một chiếc yếm có chữ “金” (Kim) nghĩa là vàng, nên người ta gọi cậu là “cậu bé vàng”. Cậu cũng thường vác theo một cây rìu to bự chảng và rong ruổi cùng thú rừng. Dù sống nơi thiên nhiên hoang dã và chẳng có cô bé cậu bé nào làm bạn cùng, nhưng Kintaro vẫn vô cùng hòa đồng và nhân hậu. Cậu thường giúp đỡ dân cư dưới chân núi, chỉ lối cho tiều phu và bảo vệ mọi người khỏi thú dữ. Thi thoảng, cậu còn đánh bại những con quỷ xấu xa có dã tâm phá làng phá xóm.

Một đợt nọ, có một Samurai tên là Raiko đi ngang qua núi Kintoki khi đuổi theo một cái đầu khổng lồ biết bay. Ấn tượng trước sức mạnh phi thường của Kintaro, vị Samurai ngỏ ý mời cậu bé gia nhập quân đoàn của mình. Cảm thấy tò mò vì chưa biết phiêu lưu thực sự là gì, Kintaro cũng xin được đi theo. Thế là cả quân đoàn tiếp tục cuộc điều tra.

Khi nghỉ lại tại một ngôi nhà bỏ hoang nọ, Raiko bỗng cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Một người hầu cận mới gia nhập quân đoàn liền dâng thuốc cho ông uống hàng ngày. Nhưng kì lạ thay, càng uống Raiko lại càng ốm nặng hơn. Ông bắt đầu nghi ngờ người hầu cận mới. Rồi một hôm, ông đợi người hầu mang thuốc như thường lệ thì bất ngờ tuốt gươm tấn công hắn ta. Người hầu cận trúng thương, vội bỏ chạy. Khi ấy, tà thuật bị phá vỡ và Raiko nhận ra mình đang ở trong một cái bọc tơ nhện. Những người khác nghe thấy tiếng gọi của Raiko liền tới giải thoát cho ông. Cả đoàn lập tức truy tìm kẻ thủ ác và cuối cùng cũng tìm thấy một con nhện khổng lồ đang ẩn náu gần đấy. Nhờ sức mạnh phi thường của Kintaro, con yêu quái cuối cùng cũng bị tiêu diệt. Từ đó cậu bé chính thức gia nhập giới samurai và đổi tên thành Sakata no Kintoki, trở thành một trong những Yorimitsu’s Shitenno đắc lực của Raiko và sống một cuộc sống phiêu lưu đầy vinh quang. Cậu cũng đón mẹ mình về Kyoto, nơi bà được sống một cuộc sống thoải mái, ăn ngon mặc đẹp hơn xưa rất nhiều.

Ngày nay, trong văn hoá Nhật Bản, Kintaro trở thành một biểu tượng của sức mạnh và sự can đảm, cũng như đem lại nhiều may mắn. Tại Nhật Bản, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cậu bé Kintaro ở khắp mọi nơi. Thậm chí tên Kintaro cũng được nhiều bố mẹ Nhật lấy để đặt tên cho con mình với mong muốn đứa nhỏ lớn lên cũng sẽ mạnh mẽ như Kintaro.

Kintaro là một trong những hình xăm phổ biến nhất cùng với cá chép, Bố Đại, chim hạc… Trong nghệ thuật xăm Horimono của Nhật cũng như những vật phẩm trang trí.

Kintaro còn xuất hiện trên các trò chơi điện tử nổi tiếng của Nhật Bản như Mortal Kombat, Power Instinct và trên nhiều phim hoạt hình, sách, tượng và truyện tranh như One Piece và Otogi Zoshi.

Truyền thuyết về Kintaro cũng là nguồn gốc ngày lễ Koinobori dành cho các bé trai vào ngày 5/5 hàng năm tại Nhật Bản. Vào ngày này, những gia đình có con trai sẽ đặt một con búp bê Kintaro trong phòng của bé và treo những chú cá chép bên ngoài nhà để tượng trưng cho tinh thần Kintaro trong mỗi người con trai của họ.

Đất nước, văn hoá và con người “xứ Phù Tang” còn có nhiều nét thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá và trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay một chuyến du lịch Nhật Bản?