Món Katsudon – một phần không thể tách rời của ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản có nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn với nhiều món ăn nổi tiếng như Sushi, Sashimi hay Fugu. Bên cạnh đó, người ta cũng thường nhắc đến một món ăn độc đáo – Katsudon. Đây là món ăn phổ biến ở “xứ Phù Tang”, được rất nhiều người ưa thích với mục đích cầu may.

Katsudon là một món Donburi truyền thống của người Nhật, bao gồm một bát cơm với Tonkatsu, trứng và hành tây. Cái tên “Katsudon” được ghép từ “katsu” có nghĩa là cốt lết và “don” có nghĩa là Donburi tức là món cơm ăn kèm thịt hoặc cá truyền thống. Như vậy, Katsudon chính là món cơm sườn cốt lết rán truyền thống của người Nhật. Đây là món ăn được xếp hạng thứ 5 trong bảng xếp hạng các món Donburi yêu thích ở “xứ Phù Tang”.

Người Nhật thường ăn Katsudon cùng với cơm trắng với phần thịt rán được cắt thành từng miếng dài, món ăn ngon nhất khi mới nấu xong bởi thịt heo sẽ giữ được độ giòn của lớp rán cùng cái nóng hổi quen thuộc của món ăn mới ra lò.

Katsudon sẽ được chế biến bằng cách chiên thịt heo trong dầu salad sau khi phủ một lớp bột mì, trứng khuấy và nước. Sau đó đun với trứng và hành tây trong nước sốt làm từ Dashi, rượu Sake, rượu Mirin, đường và nước tương trong vài phút. Cuối cùng, họ hoàn thành món ăn bằng cách đặt hỗn hợp lên trên cơm. Thông thường, gia vị nêm vào trong Tonkatsu bao gồm sốt Hontsuyu hoặc Mentsuyu. Katsudon thường được ăn kèm với một loại rau củ muối cùng một bát canh Miso nhỏ.

Thịt chiên giòn (hay còn gọi là cốt lết) được du nhập vào Nhật Bản từ nước ngoài đầu thời Minh Trị (1868-1912). Lúc bấy giờ, thịt bò và gà được dùng để làm cốt lết. Đến năm 1895, Motojiro Kida, chủ nhà hàng Rengatei ở Ginza đã phục vụ món cốt lết heo chiên giòn. Hiện tại, nhà hàng này vẫn còn mở cửa và được biết đến là nhà hàng khai sinh ra món thịt heo cốt lết, ngoài ra còn phục vụ cả hàu chiên và Omu. Cái tên “Tonkatsu” được lan truyền sau khi Shinjiro Shimada, chủ nhà hàng Tonkatsu Ponta ở Ueno đặt tên như vậy cho món cốt lết thịt heo.

Một số giả thiết về nguồn gốc của Katsudon cho rằng: người chủ đầu tiên của nhà hàng tên Europe-ken ở tỉnh Fukui đã phục vụ món Katsudon từ năm 1913. Giả thiết khác lại nói cốt lết thịt heo ra đời do được hâm nóng từ phần thịt cốt lết thừa bởi một đầu bếp nhà hàng tên Sanchoan ở Tokyo năm 1919. Nhưng giả thiết được lưu truyền nhiều nhất, có lẽ là nguồn gốc món ăn này được bắt đầu ở các nhà hàng mì kiều mạch Okumura, Yamanashi vào năm 1902.

Ở Nhật Bản, đến nay vẫn có một số nhà hàng phục Katsudon với nguyên liệu từ thịt bò hoặc gà, thay vì thịt heo. Thịt bò Katsudon được gọi là “Ushi-katsudon” hoặc “Gyu-katsudon”. Còn gà Katsudon được gọi là “Chicken-Katsudon” hoặc “Oyako-Katsudon”. Ngoài ra, có thể kể thêm một số loại Katsudon khác như: Sauce-Katsudon, Domi-Katsudon, Miso-Katsudon,… Với mỗi loại Katsudon khác nhau, sẽ được nêm nhiều loại gia vị khác nhau. Do đó, tất các loại Katsudon đều có những hương vị đặc biệt và phong phú.

Ở Nhật Bản, món Katsudon được các học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích trước kỳ thi bởi trong tiếng Nhật “Katsudon” còn có nghĩa là chiến thắng. Tuy mang ý nghĩa về sự thành công nhưng món Katsudon cũng gợi nhớ tới gia đình và bàn tay nấu ăn của người mẹ.

Có một giai thoại vui về món ăn Katsudon tại Nhật Bản, theo đó các cảnh sát Nhật thường cho các nghi phạm ăn Katsudon và hỏi: “Cậu có bao giờ nghĩ bố mẹ mình sẽ cảm thấy thế nào khi biết chuyện này không?”. Từ đó cơm sườn cốt lết Katsudon được coi là một công cụ trong quá trình “thẩm vấn” tội phạm với mong muốn gợi nhớ về tình cảm ấm áp trong gia đình.

Hi vọng, một vài thông tin chia sẻ trên đã giúp du khách hiểu biết thêm về món Katsudon chuẩn vị Nhật. Nếu du khách đang có ý định du lịch Nhật Bản, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Katsudon ngon lành và tuyệt vời này nhé!